Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Vợ vắng mặt có được xét xử ly hôn không ?

Chào luật sư Diễn Đàn Luật;. Vợ tôi vắng mặt cả hai lần khi tòa triệu tập tòa vẫn tuyên xét ly hôn cho tôi nhưng khi ra tòa xét ly hôn tôi có được ly hôn với vợ tôi không? Thời gian triệu tập lần hai đến khi ra tòa xét ly hôn là bao nhiêu ngày? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2011. 

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết, theo quy định tại Điều 199, Điều 200 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 thì:

"Điều 199. Sự có mặt của nguyên đơn tại phiên tòa

1. Nguyên đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án. Trong trường hợp Toà án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án thì nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn.

Điều 200. Sự có mặt của bị đơn tại phiên tòa

1. Bị đơn phải có mặt tại phiên toà theo giấy triệu tập của Toà án; nếu vắng mặt lần thứ nhất có lý do chính đáng thì phải hoãn phiên toà.

2. Bị đơn đã được triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì Toà án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ."

Trong trường hợp này anh không nói là anh đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn. Vì theo quy định của pháp luật, nếu như Tòa án triệu tập hợp lệ mà vợ anh vắng mặt mà không có lý do chính đáng, không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì trong mỗi trường hợp nhất định, Tòa án sẽ ra các quyết định khác nhau. 

Thứ nhất : Nếu vợ chồng anh thuận tình ly hôn. 

Trong trường hợp là thuận tình ly hôn thì sẽ được xem là việc dân sự, và cả hai vợ chồng anh đều là người yêu cầu. Do đó nếu như hai vợ chồng anh có yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn nhưng vợ anh không đến tham dự phiên Tòa khi Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì trong trường hợp này Tòa án sẽ tiến hành bác đơn yêu cầu của hai vợ chồng anh chị vì hai anh chị là người yêu cầu nên trong vụ việc này, nên nếu không có mặt Tòa án sẽ bác đơn yêu cầu của anh chị. 

Thứ hai: Nếu anh đơn phương ly hôn.

Trong trường hợp này nếu như mà anh là nguyên đơn, anh làm đơn khởi kiện yêu cầu ly hôn sau đấy vợ anh được Tòa án triệu tập  hợp lệ mà vắng mặt, không có lý do chính đáng, không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt vợ anh ( Căn cứ theo điểm b khoản 2 điều 199 bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi 2011). Và nếu anh có đưa ra đủ căn cứ chứng minh là đủ điều kiện để ly hôn thì Tòa án sẽ ra bản án đồng ý cho anh ly hôn với vợ anh. Trong trường hợp này nếu như Tòa án tiến hành xét xử vụ án ly hôn của anh thì Tòa án có nghĩa vụ tuyên án ngay tại Phiên Tòa. Còn diễn biến phiên Tòa như thế nào thì sẽ phụ thuộc vào quá trình xét xử và diễn biến của phiên Tòa, và cũng dựa vào tình hình thực tế mối quan hệ hôn nhân giữa vợ chồng anh, và Tòa sẽ xét xử có cho phép ly hôn hay không dựa trên những căn cứ ly hôn trong mối quan hệ của anh chị.

Những điều cần lưu ý: Đây là vụ án ly hôn, liên quan đến nhân thân, anh cũng như vợ anh không được phép ủy quyền cho người khác đứng ra đại diện cho vợ anh tham dự phiên tòa. 

Tham khảo bài viết liên quan:

Vấn đề ly hôn?

Ly hôn đơn phương?

Hoãn phiên tòa ly hôn giải quyết ly hôn ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Hôn nhân gia đình

 

Related posts

Không đăng ký kết hôn quyền nuôi con giải quyết như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục thay đổi người trực tiếp nuôi con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc có ly hôn đơn phương được không?

NP Tú Trinh

Thuận tình ly hôn có phải trả sính lễ cưới hỏi?

NP Tú Trinh

Khi cha đẻ không chịu ký Giấy thoả thuận về việc cho và nhận con nuôi ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi đang ở nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục đăng ký khai sinh?

NP Tú Trinh

Người vợ muốn kiện chồng vi phạm luật hôn nhân như thế nào ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con khi ly hôn đơn phương.

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More