Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Vợ không tham dự phiên Tòa, có xét xử ly hôn được không?

Kính chào Diễn Đàn Luật;, em làm đơn ly hôn, khi ra tòa người vợ không ra tòa, tòa có xử cho cho em được ly hôn không? Xin chân thành cảm ơn ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004, sửa đổi 2011

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, pháp luật về tố tụng dân sự có quy định về việc áp dụng chung những quy định của Bộ luật tố tụng dân sự vào giải quyết các việc dân sự như sau:
Điều 311 – Bộ luật tố tụng dân sự. Phạm vi áp dụng
"Tòa án áp dụng những quy định của Chương này, đồng thời áp dụng những quy định khác của Bộ luật này không trái với những quy định của Chương này để giải quyết những việc dân sự quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, 6, 7 và 8 Điều 26, các khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 7 Điều 28, khoản 1 và khoản 4 Điều 30, khoản 3 Điều 32 của Bộ luật này.
Việc dân sự là việc cá nhân, cơ quan, tổ chức không có tranh chấp, nhưng có yêu cầu Tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động của mình hoặc của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác; yêu cầu Tòa án công nhận cho mình quyền về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động."
Vì vậy, có thể áp dụng những quy định chung của phiên tòa sơ thẩm vào việc giải quyết việc dân sự, miễn là những quy định đó không trái với quy định tại chương “Thủ tục giải quyết việc dân sự”. Theo đó, sự vắng mặt của đương sự được giải quyết như sau:
Điều 199. Sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự
"1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt; trường hợp có người vắng mặt thì Hội đồng Xét Xử hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt.
Tòa án thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự biết việc hoãn phiên tòa.
2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, nếu vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng thì Xử lý như sau:
a) Nguyên đơn, người đại diện theo pháp luật vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị Xét Xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại, nếu thời hiệu khởi kiện vẫn còn;
b) Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành Xét Xử vắng mặt họ;"
Căn cứ vào quy định trên, trường hợp vợ bạn vắng mặt khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì tòa sẽ hoãn phiên xét xử. Thời gian hoãn phiên tòa không quá 30 ngày làm việc. Nếu tòa triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì tòa sẽ tuyên bố xử vắng mặt. Căn cứ xác định thời hạn hoãn phiên tòa:
"Điều 208. Thời hạn hoãn phiên tòa và quyết định hoãn phiên tòa
1. Trong trường hợp Hội đồng Xét Xử quyết định hoãn phiên tòa theo quy định tại khoản 2 Điều 51, khoản 2 Điều 72, các điều 199, 204, 205, 206, 207, 215, khoản 4 Điều 230 và các trường hợp khác theo quy định của Bộ luật này, thì thời hạn hoãn phiên tòa sơ thẩm là không quá ba mươi ngày, kể từ ngày ra quyết định hoãn phiên tòa."

Tham khảo bài viết liên quan:

Chồng không đến theo giấy triệu tập thì Tòa có thể xử ly hôn không ?

Vợ vắng mặt tại phiên tòa có giải quyết vụ án ly hôn không?

Tư vấn thủ tục ly hôn vắng mặt chồng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Tư vấn về chia tài sản chung là quyền sử dụng đất khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Chia tài sản khi ly hôn và quá trính tố tụng có đúng theo quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

Phân chia tài sản và nợ khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Hạn chế quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tuổi được đăng kí kết hôn theo quy định của luật hôn nhân và gia đình ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi không tiến hành đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Chồng có thể thế chấp nhà đất khi vợ không đồng ý không?

NP Tú Trinh

Vợ chồng cãi nhau có được ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Nộp đơn ly hôn thuận tình ở nơi tạm trú được không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More