Tư vấn Dân sự Tư vấn khác

Vợ có được hưởng di sản từ tài sản riêng của chồng để lại không?

Chồng tôi đã mất được 6 tháng và không để lại di chúc, hiện tại tôi đang một mình nuôi hai đứa con nhỏ. Sau khi kết hôn, tôi và chồng có tạo lập được một mảnh đất, sau đó bố mẹ chồng có cho hai vợ chồng tôi một căn nhà. Tuy nhiên, mảnh đất và căn nhà này đều do chồng tôi đứng tên. Vậy cho tôi hỏi tôi có được chia tài sản này hay không hay tôi phải trả lại cho gia đình chồng? Tôi mong nhận được sự tư vấn sớm. Tôi xin cảm ơn.

NPTLAWYER tư vấn cho bạn:

Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Như vậy, quyền sử dụng đất, nhà ở mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Việc một trong hai người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ảnh hưởng đến quyền về tài sản chung của hai vợ, chồng. Vì vậy, đối với mảnh đất mà hai vợ chồng bạn tạo lập được trong thời kỳ hôn nhân sẽ là tài sản chung của hai người.

Đồng thời, pháp luật cũng quy định tài sản mà vợ chồng được tặng cho chung được xem là tài sản chung. Do vậy, nếu căn nhà được bố mẹ chồng tặng cho cả hai vợ chồng bạn thì căn nhà đó sẽ được xác định là tài sản chung của hai vợ chồng.

Vì mảnh đất và căn nhà nêu trên là tài sản chung của hai vợ chồng nên sau khi chồng bạn mất, khối tài sản chung này sẽ được chia đôi. Điều này có nghĩa là một nửa (1/2) giá trị quyền sử dụng đất và nhà sẽ là tài sản riêng của bạn.

Ngoài ra, vì chồng bạn đã mất nên hôn nhân của bạn và chồng sẽ chấm dứt. Lúc này, bạn (vợ) và những người cùng hàng thừa kế thứ nhất (bao gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của chồng bạn) sẽ có quyền được yêu cầu chia di sản thừa kế mà chồng bạn để lại và hưởng phần di sản bằng nhau (trừ trường hợp không được quyền hưởng di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản). Phần di sản thừa kế mà chồng bạn để lại chính là một nửa (1/2) giá trị tài sản của quyền sử dụng đất và nhà nêu trên.

Do vậy, bạn sẽ vẫn được hưởng di sản mà chồng bạn để lại đối với căn nhà và mảnh đất.

NPTLAWYER hy vọng tư vấn trên hữu ích cho bạn.

Trân trọng!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn nêu trên chỉ nhằm mục đích tham khảo. Tùy từng thời điểm có sự thay đổi về chính sách pháp luật mà nội dung tư vấn có thể được điều chỉnh. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]

Related posts

Bạn mượn xe đánh bạc bị công an tịch thu thì có lấy lại xe được không?

NP Tú Trinh

Điều kiện thành lập và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ

NP Tú Trinh

Nhà thuốc phải báo cơ quan y tế trên địa bàn khi người bệnh bị ho, sốt,

NP Tú Trinh

Mẫu Đơn xin con nuôi trong nước

NP Tú Trinh

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác bị xử lý thế nào?

NP Tú Trinh

Không còn quốc tịch Việt Nam thì có được sở hữu tài sản là quyền sử dụng đất nữa không?

NP Tú Trinh

Vợ làm kế toán cho công ty của chồng có được không?

NP Tú Trinh

Sắp tới giáo viên sẽ không còn được “biên chế” nữa?

NP Tú Trinh

Quy định mới cho phép mở rộng phạm vi hoạt động của quỹ từ thiện

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More