Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội?

Thưa luật sư. Hiện tại gia đình tôi có nhu cầu mua nhà tại một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội. Nhưng luật nhà ở xã hội là đối tượng mua nhà phải chưa đứng tên trên một bất động sản nào tại địa điểm nhã ở xã hội đó. Và vợ tôi lại đang đứng tên một căn nhà do cha mẹ đẻ cô ấy thừa kế lại trước hôn nhân.

Luật sư cho tôi hỏi là tôi có đủ điều kiện mua nhà ở xã hội không? Nếu có thì ngoài làm hồ sơ mua nhà ở xã hội tôi có cần thêm giấy tờ gì nữa không. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trực tuyến, gọi:   

Trả lời:Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung:

Khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

Về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng Luật hôn nhân và gia đình quy định: "Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung."

Như vậy, trường hợp thứ nhất, nếu căn nhà vợ bạn được thừa kế trước khi kết hôn được nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì tức là bạn cũng trở thành chủ sở hữu của căn nhà đó. Trường hợp thứ hai, nếu căn nhà đó không được nhập vào khối tài sản chung của vợ chồng thì bạn sẽ không có quyền sở hữu căn nhà đó. 

Xét về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở được quy đinh tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014, nếu bạn đã đối tượng được hỗ trợ giải quyết cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội phải có được các điều kiện như:

"Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này;

……"

Như vậy để được mua nhà ở xã hội thì bạn cần đáp ứng điều kiện chưa có nhà ở thuộc sở hữu của bạn vì vậy cần căn cứ vào điều kiện về việc thỏa thuận về tài sản riêng của vợ bạn để chứng minh có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình.

Related posts

Tư vấn nhận quyền nuôi con đối với con 12 tháng tuổi ?

NP Tú Trinh

Tư vấn đơn phương ly hôn với người Việt đang làm việc tại nước ngoài?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi chồng không quan tâm yêu thương vợ con ?

NP Tú Trinh

Lá đơn ly hôn đặc biệt được cộng đồng yêu thích nhất

NP Tú Trinh

Nộp đơn ly hôn ở nơi tạm trú của vợ chồng khi ly hôn được không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn đơn phương và thời gian giải quyết ?

NP Tú Trinh

Thủ tục đổi họ tên cho con trên giấy khai sinh?

NP Tú Trinh

Ghi vào sổ hộ tịch việc sinh của công dân Việt Nam đã đăng ký khai sinh ở nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Phân chia quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More