Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Vợ có đủ điều kiện giành quyền nuôi 2 con ?

Thưa Luật sư, tôi tên là T 29 tuổi. Tôi đã kết hôn được hơn 4 năm và đang có 2 con (bé lớn 3 tuổi, bé nhỏ 7 tháng tuổi). Gần đây vợ chồng tôi hay xảy ra mâu thuẫn và có ý định ly hôn. Bản thân tôi thì chọn cách ly thân nhưng chồng tôi không đồng ý đã viết đơn nhưng chưa gửi ra tòa. Vậy nếu ly hôn thì tôi có thể giành quyền nuôi 2 đứa trẻ không? (tôi lương 10 triệu VNĐ/tháng, không có ý định lấy chồng nữa…). Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn  hôn nhân gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13

2. Luật sư tư vấn:

Theo như dữ liệu bạn đưa ra thì chồng bạn có ý định ly hôn và bạn muốn giành quyền nuôi con, con bạn bé lớn 3 tuổi, bé nhỏ 7 tháng tuổi. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì: 

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Theo đó, bạn sẽ được ưu tiên nuôi đưa con 7 tháng tuổi, nếu bạn muốn nuôi cả đứa con 3 tuổi thì bạn phải chứng minh được bạn đáp ứng đầy đủ quyền lợi về mọi mặt của con và anh chồng bạn không đáp ứng được các điều kiện này.

Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có khá nhiều bài viết liên quan, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Ai có quyền nuôi con ?

Quyền nuôi con khi ly hôn!

Quyền nuôi con sau khi ly hôn?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật Hôn nhân.

Related posts

Tư vấn giải quyết khó khăn khi chia tài sản sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tiến hành ly hôn tòa án không triệu tập xử lý thế nào?

NP Tú Trinh

Lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong Dự thảo Luật Phòng, chống mua bán người

NP Tú Trinh

Chưa nhập hộ khẩu với bố có được khai sinh cho con có tên bố ?

NP Tú Trinh

Đơn khởi kiện vụ án ly hôn và đơn xin ly hôn

NP Tú Trinh

Muốn bắt chồng phải cấp tiền nuôi con thì có được không?

NP Tú Trinh

Nhập ngôi nhà trước khi kết hôn vào tài sản chung

NP Tú Trinh

Có thể yêu cầu cấp dưỡng cho con khi chưa đăng ký kết hôn không ?

NP Tú Trinh

Thuận tình ly hôn có thể nộp đơn tại nơi tạm trú được hay không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More