Tư vấn Đất đai

Việc làm sổ đỏ và quyền sử dụng đất

Thưa luật sư: Bố mẹ cháu có 2 chị em cháu và mảnh đất chưa có sổ đỏ , sau khi mẹ mất thì bố có lấy vợ mới và có 2 con riêng.

Sau đó bố mất không để lại di chúc. Trên sổ hộ khẩu mới chỉ có tên của mẹ kế và 4 người con. Mẹ kế cháu muốn bán mảnh đất này có cần sự đồng ý của chúng cháu không? Và mảnh đất này sẽ được chia như thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ Chyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai  gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Nptlawyer.com ;. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

-Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung trả lời:

"Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: Những trường hợp thừa kế theo pháp luật:

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Trước tiên mảnh đất này là tài sản chung của bố mẹ bạn, khi mẹ mất thì mảnh đất này được chia 3 cho 2 chị em bạn và bố bạn. Bố bạn và vợ mới( nếu có đăng kí kết hôn thì sẽ là hợp pháp) và có 2 con. Bố mất không để lại di chúc thì phần đất của bố bạn sẽ được chia cho 5 người vợ kế và 4 người con theo pháp luật và mỗi người sẽ được hưởng 1 phần bằng nhau. Việc mẹ kế bạn nếu muốn bán mảnh đất này phải có sự đồng ý của 2 chị em bạn. 
– Nếu bạn xin cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho hộ gia đình thì trong Giấy chứng nhận sẽ ghi đầy đủ tên của những người trong sổ hộ khẩu. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai. 

 

Related posts

Tư vấn về việc có phải nộp tiền khi chuyển mục đích sử dụng lên đất ở ?

NP Tú Trinh

Thêm tên vợ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng?

NP Tú Trinh

Tại sao phải quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai ?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng bảo lãnh bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

NP Tú Trinh

Giải pháp pháp lý về tiền thuế sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Chia thừa kế đất đai ?

NP Tú Trinh

Thắc mắc về mức giá đền bù đối với đất trang trại ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp ruộng đất trong gia đình ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More