Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Về việc chia tài sản sau khi ly hôn????

Tôi muốn ly hôn, và thỏa thuận tôi sẽ ra khỏi nhà khi chồng tôi đồng ý ký giấy trả cho tôi tổng số tiền là 106 triệu (là bao gồm tiền tôi đứng tên vay mượn, tiền bên ngoại cho tôi để tôi đóng góp mua đất, xây nhà chung của chúng tôi). Nhưng chồng tôi không đồng ý , nói tôi phải giảm trừ số tiền này , lý do là sau khi tôi sinh con nhỏ đã ăn , ở và nhờ nhà bố mẹ chồng chăm sóc.

 Tôi quyết định không giảm số tiền đó vì phần lớn số tiền đó là số nợ tôi vay trong thời gian chúng tôi sống chung, và nếu chồng tôi cũng giữ nguyên ý của anh ta thì tôi sẽ nộp đơn ly hôn đơn phương và sẽ tranh chấp đòi chia đôi căn nhà cấp 4 mà chúng tôi đang sinh sống (trị giá khoảng 400tr). Cho tôi hỏi như vậy khả năng tôi sẽ được tòa giải quyết thế nào? trong khi ngoài số tiền nợ mang tên tôi đó, chúng tôi còn đang vay Tín Dụng Nhà Nước số tiền 50tr, và phần lớn số tiền có được để mua đất, xây nhà là do bên nhà chồng cho sau khi chúng tôi đã kết hôn? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư . Trân trọng!

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

  1. Cơ sở pháp lí:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

     2. Tư vấn:

Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì Trong trường hợp vợ chồng khi ly hôn thì việc chia tài sản khi ly hôn theo các nguyên tắc sau:

''1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.''

Như vậy, để phân chia tài sản khi ly hôn phải xác định được tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng. Theo đó Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định cụ thể như sau:

+ Tài sản chung của vợ chồng: 
Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.
Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

+ Tài sản riêng của vợ, chồng: 
Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38
, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.
Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Từ những căn cứ trên, xét trong trường hợp của bạn, tài sản chung của vợ chồng bạn bao gồm: khoản tiền bố mẹ bạn và bố mẹ chồng cho để xây dựng nhà ở đây là tài sản chung của vợ chồng do được cho trong thời kì hôn nhân; căn nhà cấp 4. Về khoản tiền bạn có vay để mua đất, xây nhà…và khoản tiền vay tín dụng 50 triệu cũng là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy sau khi ly hôn, tài sản chung là căn nhà cấp 4 và  số tiền nợ do hai người thỏa thuận trả nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết theo quy định nói trên của pháp luật để giải quyết.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.

Related posts

Ly hôn khi chồng đánh vợ con và ngoại tình ?

NP Tú Trinh

Đơn phương lý hôn phải tiến hành theo các thủ tục như thế nào ?

NP Tú Trinh

Làm thế nào để ly hôn khi người kia theo đạo thiên chúa ?

NP Tú Trinh

Phạt hành chính khi ký thay chủ hộ khi chuyển sổ hộ khẩu?

NP Tú Trinh

Tư vấn về hồ sơ đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân?

NP Tú Trinh

Khi ly hôn người vợ có được bồi thường tuổi thanh xuân không ?

NP Tú Trinh

Định đoạt tài sản chung của vợ chồng khi đang làm thủ tục ly hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục nhận con nuôi ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More