Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Vấn đề tặng cho tài sản chung của vợ chồng sau khi một trong hai bên chết ?

Chào luật sư, tôi xin trình bày trường hợp của tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi. Năm 1992 mẹ ruột tôi mất có để lại một mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ tôi, sau này khi làm lại sổ đỏ và sổ hộ khẩu vì mẹ tôi đã mất nên không còn đứng tên trên 2 loại sổ này.

 Năm 2002 bố tôi đã lấy thêm mẹ kế và mẹ kế đã nhập khẩu vào sổ hộ khẩu tên chủ hộ là bố tôi, bây giờ bố tôi muốn tách sổ đỏ cho tôi phần đất là tài sản chung của bố mẹ tôi nhưng mẹ kế lại không muốn như vậy. Luật sư cho tôi hỏi mẹ kế tôi có quyền quyết định cho hay không cho tài sản chung của bố mẹ tôi hay không? Và để không cần sự quyết định của mẹ kế thì tôi cần phải làm những thủ tục gì để có thể đứng tên mảnh đất đó?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật hôn nhân  gọi

 

Trả lời:

 

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, đối với vấn đề bạn có hỏi, trường hợp của bạn thì mẹ kế bạn có quyền quyết định cho hay không cho tài sản chung của bố mẹ bạn hay không?

Như bạn đã trình bày, mảnh đất bạn có nêu là tài sản chung của bố mẹ bạn, nay mẹ bạn đã mất thì theo quy định pháp luật hiện hành, cụ thể tại khoản 1, khoản 2 Điều 66 về giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau: 

" 1. Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.

2. Khi có yêu cầu về chia di sản thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế".

Như vậy tài sản chung là mảnh đất này sau khi mẹ bạn chết vẫn được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn, và sẽ được giao cho bố bạn quản lý, tài sản chung này sẽ được chia đôi cho bố và mẹ bạn khi bạn hoặc người thừa kế khác có yêu cầu chia di sản. Trong trường hợp có yêu cầu chia di sản thì một nửa phần di sản (một nửa diện tích đất) sẽ thuộc sở hữu của bố bạn (được xác định là tài sản riêng của bố bạn vì tài sản này là tài sản có được trước thời kỳ hôn nhân với mẹ kế bạn theo quy đinh tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình), vì vậy bố bạn có quyền chuyển nhượng, tặng cho phần đất này cho bạn, trừ trường hợp phần tài sản này đã được bố bạn thỏa thuận là tài sản chung của bố bạn và mẹ kế (tham khảo Điều 33 về tài sản chung của vợ chồng). Đối với một nửa phần di sản (một nửa diện tích đất) được chia cho mẹ bạn thì sẽ được tiến hành chia theo pháp luật cho những người thừa kế (vì trong trường hợp này không có di chúc), và bố bạn không có quyền tặng cho đối với phần di sản này, bạn sẽ được phân chia di sản theo quy định của Bộ luật dân sự đối với một nửa diện tích đất mà mẹ bạn để lại. Theo đó, đối phần tài sản là mảnh đất của bố mẹ bạn, mẹ kế bạn sẽ không có quyền quyết định việc tặng cho hay không tặng cho nếu bố bạn không thỏa thuận phần đất của bố bạn là tài sản chung của vợ chồng giữa bố bạn và mẹ kế của bạn, ngược lại mẹ kế bạn có quyền can thiệp nếu phần đất của bố bạn trong diện tích đất ban đầu đã được thỏa thuận là tài sản chung trong quan hệ kết hôn sau với mẹ kế của bạn. 

Thứ hai, bạn có hỏi cần phải làm những thủ tục gì để có thể đứng tên mảnh đất đó?

Với câu hỏi của bạn xin được trả lời bạn như sau: bạn có thể gửi đơn tới Tòa án khởi kiện yêu cầu  chia di sản thừa kế, sau khi gửi yêu cầu Tòa án sẽ tiến hành chia di sản theo pháp luật đối với mảnh đất nói trên, sau đó bạn có thể làm thủ tục sang tên phần đất mình được thừa kế cũng như được tặng cho từ bố bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.
Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.                                  
Bộ phận Luật sư  hôn nhân và gia đình.

Related posts

Những trường hợp chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định?

NP Tú Trinh

Phiếu xác minh hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK03)

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc Cùng họ có đủ điều kiện kết hôn không ?

NP Tú Trinh

Vấn đề giữ quyền nuôi con

NP Tú Trinh

Chia tài sản khi ly hôn và quyền nuôi con khi ly hôn?

NP Tú Trinh

Nhà nước làm đến đâu?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương và dành quyền nuôi con ?

NP Tú Trinh

Dự thảo luật nuôi con nuôi

NP Tú Trinh

Khởi kiện đòi tài sản sau khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More