Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Vấn đề ly hôn và giành quyền nuôi con ?

Thưa luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ phòng luật sư tư vấn giúp tôi, đó là tôi muốn ly hôn với chồng và muốn giành quyền nuôi con. Hiện nay bé mới được gần 2 tuổi. Vợ chồng tôi ở chung với bố mẹ chồng nên không có tài sản chung. Tôi và con về nhà mẹ đẻ được gần 6 tháng nay.

Hiện bé đang được học ở trường mầm non. Về kinh tế cả 2 bên gia đình có thể nói là ngang nhau. Bên nhà chồng thì bố chồng đã về hưu, mẹ chồng mở cửa hàng ăn được 5 năm, kinh doanh cũng bình thường. Bên nhà bố mẹ đẻ tôi thì nhà tôi là gia đình viên chức, bố tôi về hưu còn mẹ tôi hiện đang dạy học trường cấp 2. Chồng tôi thì làm việc cho một công ty TNHH, lương không ổn định, còn tôi làm việc tại trường đại học, công việc và lương hàng tháng ổn định. Vậy, theo phòng luật sư tôi có được quyền nuôi con không ạ ? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ phòng luật sư. Chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình Nptlawyer.com ;.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2. Nội dung phân tích:

Quyền nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Căn cứ theo quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì con bạn 2 tuổi, bạn đang có quyền ưu tiên nuôi con theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Ngoài ra, chồng bạn còn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, với những thông tin bạn cung cấp thì nếu khi làm thủ tục ly hôn mà con bạn đã đủ 3 tuổi thì Tòa án cũng có thể căn cứ vào những điều kiện của bạn để có cơ sở giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.

Related posts

Gia tăng tỷ lệ sinh con thứ ba: Những quan ngại về ổn định quy mô dân số

NP Tú Trinh

Làm giấy khai sinh muộn ?

NP Tú Trinh

Xác định tài sản chung sau khi ly hôn của vợ chồng do cha mẹ đứng tên ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con được giải quyết như thế nào ?

NP Tú Trinh

Chồng bỏ đi không biết ở đâu vợ có ly hôn đơn phương được không?

NP Tú Trinh

Tư vấn về phân chia tài sản khi vợ chồng ly hôn ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn lấy tiền trợ cấp nuôi con sau ly hôn?

NP Tú Trinh

Thuận tình ly hôn nhưng chồng vắng mặt thì Tòa án giai quyết như thế nào?

NP Tú Trinh

Một số ý kiến về quyền sở hữu tài sản của vợ chồng

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More