Tư vấn Đất đai

Ủy quyền thực hiện hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất ?

Thân gửi Diễn Đàn Luật;, Hiện nay tôi đang có nhu cầu làm 1 bản hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng, nhưng do không có thời gian đến làm thủ tục nên tôi có thể ủy quyền cho 1 người khác được không và có phải làm giấy tờ ủy quyền không?

(tôi đã có sổ đỏ và sổ hộ khẩu đứng tên tôi). Mong nhận được sự tư vấn của quý công ty. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Hồng

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005  

Luật đất đai năm 2013   

Luật Nhà ở năm 2014  

Nghị định 04/2013/NĐ-CP  của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Công chứng

Nội dung phân tích:

Bạn có thể ủy quyền chuyển nhượng mua bán nhà đất. Tuy nhiên để có thể thực hiện giao dịch trên thì bạn cần phải thỏa mãn những điều kiện sau:

Thứ nhất: Bạn và người được ủy quyền là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Căn cứ vào điều 18 và điều 20 Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự là người từ 18 tuổi trở lên và không bị mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Thứ hai:Việc ủy quyền phải lập thành văn bản. Tại Điều 581 Bộ luật dân sự 2005 quy định: “Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”.

Về hình thức của hợp đồng ủy quyền, theo khoản 1 điều 18 nghị định 04/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Công chứng thì :Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia.”  Hợp đồng ủy quyền phải được công chứng tại phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng

Trong thông tin bạn không nói rõ là bạn đã kết hôn hay chưa nếu nhà đất đều là tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân thì mặc dù bạn đứng tên trên sổ đỏ nhưng khi ủy quyền cho bạn phải có chữ ký của cả vợ/chồng bạn vì nếu không là tài sản riêng của bạn thì quyền sử dụng đất phát sinh trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ qua địa chỉ email: [email protected] hoặc tổng đài để được tư vấn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Quốc hội chất vấn ai ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thế chấp sổ đỏ ngân hàng khi chưa được sự đồng ý của người có tên trong sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Mức phạt hành chính đối với hành vi lấn, chiếm đất

NP Tú Trinh

Mở rộng thêm ao khi được đền bù có lỗ không?

NP Tú Trinh

Nhờ luật sư tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn soạn hợp đồng mua bán thỏa thuận về lối đi chung ?

NP Tú Trinh

Thống kê thấp hơn thực tế

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More