Tư vấn Đất đai

UBND xã thu hồi đất như vậy có đúng không ?

Thưa luật sư: Ở xã tôi trước những năm 1990 xóm bản nào cũng có một nhà kho của HTX, sau khi kết thúc thời bao cấp và chuyển sang thời kỳ phát triển mới. Thì một số lô đất nhà kho của HTX bị bỏ hoang hóa, không có ai quản lý.

Thời gian trôi qua rất nhiều hộ dân đã tận dung khai hoang phục hóa, cải tạo đất để sản xuất nông nghiệp (Trong quá trình khai hoang phục hóa cho tới nay không có tổ chức, xóm hay UBND xã có ý kiến gì). Nhưng Đột nhiên vài năm gần đây xóm và UBND xã lại yêu cầu các hộ phải trả lại phần đất đó. Như vậy xóm, UBND xã làm như vậy đúng hay sai? người dân chúng tôi có được cấp bìa đỏ không? rất mong Luật sư trả lời giúp.

Người gửi: N.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Nptlawyer.com ; xin trả lời như sau:

1. Về thẩm quyền thu hổi đất đối với trường hợp của bạn

Theo quy định tại điều 66 luật đất đai 2013 về thẩm quyền thu hồi đất thì ủy ban nhân dân xã sẽ không có thẩm quyền thu hồi đất 

Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất

Như vậy, việc thu hồi đất trên là không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật.UBND cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất.

2. Về việc gia đình bạn sử dụng đất khai hoang từ những năm 1990 có được cấp sổ đỏ không

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo quy định trên nếu như gia đình bạn đáp ứng được điều kiện trên thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emaillienhe@Nptlawyer.com.vn  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Tư vấn việc sang tên sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Nguyên tắc hành nghề công chứng

NP Tú Trinh

Hệ thống văn bản pháp luật liên quan tới quản ký thị trường Bất Động Sản của chính quyền TP Hồ Chí Minh – Thực trạng và kiến nghị

NP Tú Trinh

Đền bù đất giải phóng mặt bằng ?

NP Tú Trinh

Một số thành tựu cải cách chính phủ theo yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

NP Tú Trinh

Tư vấn về sổ đỏ của nhà trong diện quy hoạch

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng tặng nhà ở

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục sang tên mảnh đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục làm sổ đỏ khi chủ hộ đã chết không để lại di chúc?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More