Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn xác định cha mẹ cho con ?

Thưa Luật sư, em và vợ em đã làm đám cưới rồi giờ vợ em đã sinh con. Do vợ em chưa đủ tuổi để đi đăng ký kết hôn nên mẹ vợ em đã làm giấy khai sinh cho con em mang họ vợ em. Vậy giờ em có thể làm giấy nhận con không ? Em có thể làm lại giấy khai sinh khác cho con có đầy đủ tên em và tên vợ em không ? Em muốn thay đổi họ cho con em theo họ em mà chưa đăng ký kết hôn có được không ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân  của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành Luật hộ tịch 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật hộ tịch quy định như sau: 

"2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

3. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 của Luật Hộ tịch thì Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh; nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 của Nghị định này.".

Tuy nhiên, vợ bạn đã làm giấy khai sinh cho con rồi, cho nên trường hợp này bạn phải làm thủ tục cải chính lại giấy khai sinh cho con dựa trên cơ sở bạn đã làm thủ tục nhận con tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thẩm quyền cải chính hộ tịch cụ thể là Giấy khai sinh của con là Ủy ban nhân dân cấp xã.

Thủ tục cải chính hộ tịch:

"Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.".

Tham khảo bài viết liên quan:

Thông báo và ghi vào sổ hộ tịch các việc thay đổi, cải chính hộ tịch ?

Thay đổi, cải chính hộ tịch: Đăng ký thay đổi tên?

Đăng ký thay đổi tên trong giấy khai sinh ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân. 

Related posts

Quyền nuôi con sau khi đã ly hôn ?

NP Tú Trinh

Chồng muốn đón con về chăm sóc sau ly hôn ?

NP Tú Trinh

Đòi quyền nuôi con khi ly hôn ?

NP Tú Trinh

Vụ cưới chồng 14 tuổi: Cô dâu có phạm tội giao cấu với trẻ em?

NP Tú Trinh

Không đăng ký kết hôn quyền nuôi con giải quyết như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn và quyền nuôi con được giải quyết như thế nào?

NP Tú Trinh

Có kết hôn được khi bố của bạn gái phạm tội ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn về những vấn đề vướng mắc khi vợ chồng ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc cả hai muốn ly hôn thì phải làm những gì?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More