Tư vấn Đất đai

Tư vấn việc bố mẹ tặng cho quyền sử dụng đất ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Bố mẹ tôi quyết định cho tôi nhà nhưng giấy tờ quyền sử dụng đất đứng tên mẹ tôi. Thêm vào đó bố mẹ tôi không có giấy đăng ký kết hôn. Vậy kính mong công ty tư vấn giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: K.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, bố mẹ bạn quyết định cho tôi nhà nhưng giấy tờ quyền sử dụng đất đứng tên mẹ bạn. Thêm vào đó bố mẹ bạn không có giấy đăng ký kết hôn. Trong trường hợp này, bạn có thể xử lý theo các phương án sau đây:

Phương án 1:Vì giấy tờ quyền sử dụng đất chỉ đứng tên mẹ bạn, do đó, mẹ bạn có thể đứng tên trên hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn.

Phương án 2: Nếu như cả bố và mẹ bạn cùng muốn đứng tên trên hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn, thì trong trường hợp này, bố mẹ bạn có thể đính chính tên chủ sử dụng quyền sử dụng đất từ mẹ bạn sang chủ sở hữu chung là bố và mẹ bạn theo

“Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Sau đó, bố mẹ bạn có thể tiến hành thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ bố mẹ bạn sang cho bạn.

Bạn cần lưu ý dù bạn sử dụng phương án nào thì hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cũng phải được công chứng, chứng thực theo quy định của Luật Đất đai 2013:

“Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

 

Related posts

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc không được cấp sổ đỏ theo diện gia đình chính sách ?

NP Tú Trinh

Đền bù đất nằm trong hành lang giao thông.

NP Tú Trinh

Chia di sản thừa kế đúng pháp luật ?

NP Tú Trinh

Quyền của chủ hộ đối với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất: Từ đất vườn sang đất thổ cư?

NP Tú Trinh

Thay đổi chủ sở hữu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Quyền sử dụng đất tiếp cận với lối đi ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc đền bù tài sản trên đất của công ty ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More