Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về việc yêu cầu người tình có trách nhiệm với con ?

Kính gửi văn phòng Nptlawyer.com ;! Anh/ chị tư vấn giúp em trường hợp này với ạ Em đã có gia đình, 1 chồng và 1 con trai. Cuộc sống gia đình không hạnh phúc. Năm 2013 em có quen 1 anh Công An. Chúng em qua lại với nhau. Anh ấy cũng biết em có gia đình rồi. Em cũng biết anh ấy có gia đình rồi. Nhưng hai người vẫn qua lại, vẫn quan tâm.

Rồi em có bầu, được 3 tháng em mới biết. Em có bảo anh ấy là bỏ đi. Nhưng anh ấy không đồng ý bỏ. Năm 2015 em sinh con, là 1 bé gái. Khi em mang bầu, anh không quan tâm, khi em đi sinh thì đi 1 mình. Chồng em đi làm xa và không ở nhà. Em chưa bao giờ bắt anh trách nhiệm hay đòi tiền anh về nuôi con cả. Cho đến đợt vừa rồi, em khó khăn, 1 mình em lo cho hai con và em có nói với anh ấy. Nhưng anh ấy không nói gì. Đỉnh điểm là đợt vừa qua, em cho con gái đi gửi trẻ tư và họ đã xâm phạm con gái em. Con bé nó còn quá nhỏ để hiểu được nỗi đau ấy. Con em được 15 tháng tuổi. Và em có nói chuyện đó với anh, nhưng anh làm ngơ, không nói gì. Em đã mang con đi xét nghiệm ADN, vì lúc trước anh không nhận con, còn nói với mọi người là không phải con anh ấy. Từ khi con bé bị xâm hại, em ở nhà trông con không đi làm được lên cuộc sống cũng rất khó khăn. Nên em muốn đưa đơn yêu cầu anh ấy phải có trách nhiệm với con, 1 mình em không ghánh vác hết được. Vậy luật sư cho em hỏi: 1. Nếu em đưa đơn yêu cầu anh có trách nhiệm với con thì anh ấy có bị ảnh hưởng gì về công việc, con đường thăng tiến không ạ? 2. Nếu em đưa đơn kiện thì anh ấy sẽ bị ảnh hưởng như thế nào và ảnh hưởng ra sao? Vì anh ta là công an, em là dân nghèo lên em không thể nào nói được anh ta. Em dẹp bỏ thể diện để cho con em có cuộc sống đầy đủ. Và em sẽ bị ảnh hưởng như thế nào, em là dân văn phòng bình thường không phải thuộc cơ quan nhà nước! Kính mong luật sư tư vấn giúp em trường hợp này !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hôn nhân   của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân  trực tuyến: 

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý:

 

–  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 

– Luật  công an nhân dân năm 2014

II. Nội dung trả lời:

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân gia đình năm 2014

"2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con."

Như vậy anh ta phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con trong trường hợp anh ta không trực tiếp nuôi con

– Điều 31 và Điều 42 Luật công an nhân dân năm 2014 quy định

"Điều 31. Những việc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân không được làm

1. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

2. Những việc trái với pháp luật, điều lệnh Công an nhân dân và những việc mà pháp luật quy định cán bộ, công chức, viên chức không được làm."

"Điều 42. Xử lý vi phạm

1. Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ Công an nhân dân, công nhân công an vi phạm kỷ luật, vi phạm pháp luật thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại cho sức khoẻ, tính mạng của người khác, tài sản hoặc lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy nếu bạn khởi kiện công an đó thì phụ thuộc vào nội quy quy chế quy định về xử phạt trong đơn vị của anh ta mà anh ta có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc các hình thức xử phạt khác theo quy định của pháp luật."

Trong trường hợp này nếu anh ta không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng bạn muốn bảo vệ quyền lợi con của bạn thì bạn có thể gửi đơn kiện yêu cầu anh ta phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con của bạn

– Khoản 1 Điều 119 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó."

– Khoản 1 Điều 116 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

 

Related posts

Độ tuổi kết hôn là bao nhiêu tuổi ?

NP Tú Trinh

Nộp đơn ly hôn ở đâu khi vợ muốn ly hôn ?

NP Tú Trinh

Em dâu có kết hôn được với người em họ của anh rể được không?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy tờ khai ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài (Mẫu TP/HNNg-2015-TK.GCLH)

NP Tú Trinh

Ly hôn chỉ thiếu giấy đăng ký kết hôn có được không?

NP Tú Trinh

Thủ tục nhận cha cho con khi mẹ và cha của con chưa đăng ký kết hôn

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tình trạng chung sống như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

Tôi nộp đơn ly hôn thì có bị kỷ luật không?

NP Tú Trinh

Khi chồng đòi quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More