Tư vấn Đất đai

Tư vấn về việc tranh chấp quyền sở hữu đất nông nghiệp?

Xin chào luật sư. Em có một vấn đề muốn hỏi nhờ luật sư tư vấn giúp ạ. Em xin chân thành cảm ơn! Nhà em có đổi 4 thước ruộng canh tác cho nhà hàng xóm được 10 năm nay.

Khi đổi được sự nhất trí của 2 bên bằng miệng mà không thông qua giấy tờ gì cả. Có nghĩa là sổ đỏ mang tên họ còn ruộng nhà em làm nhưng sau 10 năm họ muốn lấy lại ruộng đó. Nhà em không đồng ý đổi lại họ vẫn cứ tranh và cấy trên thửa ruộng đó. Bố em sai mẹ em đi cắt lúa trên thửa ruộng đó và bỏ không. Họ kiện nhà em là phá hoại tài sản cá nhân.( Hiện mẹ em là giáo viên). Luật sư cho em hỏi nếu họ kiện mẹ em có bị mất việc hay không? Và nếu kiện thì ai đúng ai sai thưa luật sư?

Trân trọng cảm ơn luật sư,

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  

Trả lời:

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật tố tụng dân sự 2011 

Luật đất đai 2013 

2. Nội dung phân tích:

– Thứ nhất, theo quy định tại điều 693 đến điều 696 bộ luật dân sự thì Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất được quy định và hướng dẫn cụ thể như sau:

Nội dung của hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất

Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất bao gồm các nội dung sau đây:

1. Tên, địa chỉ của các bên;

2. Quyền, nghĩa vụ của các bên;

3. Loại đất, hạng đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng đất;

4. Thời điểm chuyển giao đất;

5. Thời hạn sử dụng đất của bên chuyển đổi; thời hạn sử dụng đất còn lại của bên được chuyển đổi;

6. Chênh lệch về giá trị quyền sử dụng đất, nếu có;

7. Quyền của người thứ ba đối với đất chuyển đổi;

8. Trách nhiệm của các bên khi vi phạm hợp đồng.

Nghĩa vụ của các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất

Các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây:

1. Chuyển giao đất cho nhau đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận;

2. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng thời hạn;

3. Chịu lệ phí về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà mình được chuyển đổi và thực hiện các nghĩa vụ của người sử dụng đất theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai;

4. Thanh toán tiền chênh lệch, nếu giá trị quyền sử dụng đất chuyển đổi của một bên cao hơn, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Quyền của các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất

Các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất có các quyền sau đây:

1. Yêu cầu bên kia giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận;

2. Yêu cầu bên kia giao cho mình toàn bộ giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất;

3. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã chuyển đổi;

4. Được sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn.

Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

1. Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.

2. Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Hợp đồng không bị vô hiệu trong trường hợp có vi phạm về hình thức, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, Nhà bạn có đổi 4 thước ruộng canh tác cho nhà hàng xóm được 10 năm nay. Khi đổi được sự nhất trí của 2 bên bằng miệng mà không thông qua giấy tờ gì cả. Theo điều 401 Bộ luật dân sự 2005, thì hợp đồng có thể giao kết bằng lời nói khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định. Hợp đồng giữa gia đình bạn và hàng xóm là hợp pháp. 

Quyền của các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất: Các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất có các quyền sau đây: Yêu cầu bên kia giao đất đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận; Yêu cầu bên kia giao cho mình toàn bộ giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất; Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã chuyển đổi; Được sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn. Tức là khi đó gia đình bạn vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đã chuyển đổi. chứ không phải là sổ đỏ vẫn mang tên hàng xóm của bạn.

Nghĩa vụ của các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất: Các bên chuyển đổi quyền sử dụng đất có các nghĩa vụ sau đây: Chuyển giao đất cho nhau đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận; Sử dụng đất đúng mục đích, đúng thời hạn; Sau 10 năm đấy, gia đình bạn phải trả lại phần đất mà đã đổi quyền sử dụng cho nhà hàng xóm.

Nếu quá thời hạn đó mà gia đình bạn không trả lại phần đất chuyển đổi quyền sử dụng đó cho nhà hàng xóm thì họ hoàn toàn có thể kiện gia đình bạn.

Ngoài ra theo quy định tại Điều 58 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 thì : khi tham gia tố tụng các đương sự có quyền, nghĩa vụ cung cấp chứng cứ, chứng minh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Do đó trong trường hợp này, nếu hai bên khởi kiện ra Tòa để giải quyết tranh chấp, tùy thuộc vào chứng cứ các bên có thể cung cấp và hồ sơ vụ án, năng lực thu thập chứng cứ chứng minh của các bên đương sự đến đâu, Tòa án sẽ tiến hành xét xử dựa trên các chứng cứ các bên đưa ra và ra bản án, quyết định đúng người đúng tội.

– Thứ hai, hiện mẹ bạn là giáo viên, nếu họ kiện mẹ bạn không bị mất việc, bởi vì đây là vụ kiện dân sự mà trong luật lại không quy định về việc kiện tụng sẽ bị mất việc khi làm giáo viên cho nên bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: npttrinhlaw@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

Related posts

Tư vấn về hợp đồng đặt cọc mua đất ?

NP Tú Trinh

Rủi ro khi mua đất trồng cafe khi chưa có sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Luật sư đại diện tranh tụng giải quyết tranh chấp về luật đất đai

NP Tú Trinh

Về kiến nghị của Bộ xây dựng liên quan đến giao dịch nhà ở

NP Tú Trinh

Luật đất đai: Phải sửa từ tư duy

NP Tú Trinh

Dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai

NP Tú Trinh

Chống tham nhũng !

NP Tú Trinh

Tư vấn trường hợp tách GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền SDĐ ở?

NP Tú Trinh

Về đề án quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More