Tư vấn Đất đai

Tư vấn về việc thu hồi đất nhưng không được nhận bồi thường ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Năm 2002 em được UBND giao thầu cho khu đất gần 3 mẫu với thời hạn 20 năm. Vừa qua nhà nước đã thu hồi 2 mẫu đất và đã đền bù xong 2 mẫu. Hiện tại còn 1 mẫu đất chưa được đền bù, thời hạn hợp đồng vẫn còn 10 năm mà UBND xã ra quyết định thanh lí hợp đồng khi chưa đền bù số diện tích đất còn lại như vậy đúng không ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  –

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

– Luật đất đai 2014

– Nghị định 47/2014/NĐ-CP: Bồi thường hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

Nội dung phân tích: 

– Về việc bồi thường :

Gia đình bạn được giao thầu đất và khi có quyết định thu hồi gia đình bạn sẽ được bồi thương chi phí đầu tư về đất. Pháp luật đất đai quy định 1 trong các trường hợp  không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo :

"Điều 76 Luật đất đai 2013 :

Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:

a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;

b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;

c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;

d) Đấ"t nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;

………"

 – Chi phí đầu tư vào đất còn lại được xác định theo Khoản 2,3 Điều 3 Nghị định 47/2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất như sau: 

"2. Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết. Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:

a) Chi phí san lấp mặt bằng;

b) Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;

c) Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;

d) Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

3. Điều kiện xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại:

a) Có hồ sơ, chứng từ chứng minh đã đầu tư vào đất. Trường hợp chi phí đầu tư vào đất còn lại không có hồ sơ, chứng từ chứng minh thì Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) căn cứ tình hình thực tế tại địa phương quy định việc xác định chi phí đầu tư vào đất còn lại;

b) Chi phí đầu tư vào đất không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước."

– Bạn căn cứ vào quyết định thu hồi đất cụ thể vè diện tích và thời hạn thu hồi. Nếu như nhà nước chỉ ra quyết định thu hồi đối với 2 mẫu đất thì viêc đã bồi thường 2 mẫu này là đúng với quy định của pháp luật, 1 mẫu còn lại có thể chưa nằm trong quyết định thu hồi nên chưa bồi thường. Tuy nhiên nếu như đã có quyết định thu hồi mà chưa được bồi thường mà đã có quyết định thanh lý là không đúng.  Hơn nũa thẩm quyền ra quyết định thu hồi không phải là UBND xã:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.."

– Do đó bạn căn cứ vào quyết định thu hồi đất này của gia đình, xác định về thời hạn thu hồi, nếu như đã đến hạn thì việc hợp đồng đấu thầu của gia đình còn thời hạn 10 năm đi chăng nữa thì đất vẫn có thể được thu hồi. Tuy nhiêm quyết định thanh ký hợp đồng cần tiến hành theo đúng quy định và thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

 

Related posts

Tư vấn thủ tục để mua đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Pháp luật quy định yêu cầu đối với dự án phát triển nhà ở như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc bị ủy ban nhân dân xã phạt vi phạm hành chính về sử dụng đất đai ?

NP Tú Trinh

Sai phạm tại các sàn giao dịch Bất động sản: Siết cách nào?

NP Tú Trinh

Chưa xây dựng nhà trên đất thì có được cấp sổ đỏ không ?

NP Tú Trinh

Qui chế bất động sản liền kề: Đau đầu chuyện hàng xóm trổ cửa

NP Tú Trinh

Tư vấn về tranh chấp đất đai trong gia đình ?

NP Tú Trinh

Những điều lưu ý khi mua đất chuyển nhượng không có sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Chuyển đổi đất nông nghiệp chồng lúa sang đất thổ cư hoặc đất nhà xưởng sản xuất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More