Tư vấn Đất đai

Tư vấn về việc thôn đòi lại đất cho thuê ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Năm 1995 nhà tôi đấu thầu sân kho với giá 14tr đồng. Số tiền đó thôn tôi mua gạch làm đường làng. Hợp đồng nhà tôi cầm gồm có 3 bản,1 hợp đồng viết tay, 1 hợp đồng đánh máy và một giấy giao nhận tiền. Trên hợp đồng ghi là giấy "GIẤY ĐẤU THẦU ĐẤT DÀI HẠN" không có ghi đến năm nào.

Nội dung là được xây nhà để ở và sinh hoạt,làm kinh tế VAC. Đến nay thôn đòi lại đất nhà tôi để làm sân kho như trước. Vậy tôi xin hỏi nhà tôi có phải trả lại đất cho thôn không ?  Theo luật sửa đổi đất đai thì nhà tôi phải được cấp giấy quyền sử dụng đất.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: T.H.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;,

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  –

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Nptlawyer.com ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lí:

Luật đất đai 2013 

Nội dung tư vấn:

Điều 66 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

"Điều 66. Thẩm quyền thu hồi đất

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất."

Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì chỉ có UBND cấp tỉnh và UBND cấp huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Theo thông tin bạn đưa ra thì thôn có yêu cầu thu hồi đất của của gia đình bạn  để làm sân kho là không đúng vì thôn không có thẩm quyền thu hồi  đất theo quy định trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email npttrinhlaw@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

 

Related posts

Tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ khi có tranh chấp với hàng xóm?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc mua đất nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng sửa chữa nhà ở

NP Tú Trinh

Mẫu giấy hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (Mẫu số 11/HĐTA)

NP Tú Trinh

Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Thực tiễn áp dụng pháp luật: Bông dưng bị thu hồi sổ đỏ

NP Tú Trinh

Tôi đã có sổ đỏ từ năm 2009, vậy bây giờ tôi muốn tách thửa được không?

NP Tú Trinh

Thủ tục bán nhà ở thừa kế ?

NP Tú Trinh

Thuế khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More