Tư vấn Đất đai

Tư vấn về việc sửa sở hữu?

Kính chào Diễn Đàn Luật;,thưa luật sư, em xin trình bày vấn đề của em như sau: Em có mua 1 lô đất của công ty bất động sản có làm hợp đồng, đã trả trước 50% để được xây. Trong quá trình thi công, thầu bên em có lỡ lấn qua 1 phân bên phải, nhưng bên trái em bị thiếu 2 phân.

 Hai chủ nhà, là e và 1 anh nữa, cũng đang xây, mà lô của anh em thấy cũng thiếu nữa ô ông đòi bị thiếu là lô giữa 2 lô.Em đã thương lượng là sẽ đập để trả cho ông ta đủ chiều ngang là 4.2m. Hiện tại, đã trả đủ, nhưng ổng vẫn chưa chịu, đòi công ty phải sửa trong sổ hồng cho ổng là 4.1m, mục đích của ổng theo em nghĩ là để trả bớt tiền khi nhà ra sổ. Trước đó, e và anh chủ nhà kia có gọi giám đốc công ty bất động sản, thì công ty nói việc sửa sở hữu khó lắm, chi phí là 50-60 triệu. Em va anh kia không chịu. Quyết định đập tường tiếp để trả đủ 4.3m. Em xin hỏi: việc công ty luôn đứng bên ổng để ép bên e là phải đập tường ( đập tường em xót lắm, cột đà thấy sắt luân,, mà e cũng cần tô tường ngoài, ko thì lâu dài oxy hóa sắt nhà e), và em nghĩ là muốn làm tiền, là đúng hay sai, trong trường hợp này em phải làm gi.

Xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Trả lời:Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2013/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

Nội dung tư vấn:

 Tại Điều 86, Nghị định 43/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều khoản của luật đất đai  có quy định về thủ tục đính chính lại giấy chứng nhận sử dụng đất như sau:

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

3. Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất." 

Như vậy,trong trường hợp của bạn khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi mà sau đó muấn đính chính sửa lại diện tích đo đạc khác so với thực tế thì cơ quan có thẩm quyền vẫn sửa lại cho bạn và không có chuyện sửa sở hữu mà mất tới 50 hoặc 60 triệu,việc công ty bất động sản làm như thế là sai và gây khó dễ cho bạn mục đích là bắt bạn phải bỏ thêm tiền ra nếu như trong trường hợp này bạn thỏa thuận được với người bán đất cho bạn thì để giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn thể hiện đúng diện tích so với thực tế thì bạn cần nộp sổ đỏ cùng đơn đính chính đến Văn phòng đăng kí đất đai để làm thủ tục đính chính.Trường hợp nếu người bán đất không chịu thì bạn và anh bạn đành phải trả đủ diện tích đất như đã mua ban đầu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai. 

 

 

Related posts

Bất động sản Bình Dương 'lên ngôi'

NP Tú Trinh

Hỗ trợ tư vấn mua bán nhà chung cư ?

NP Tú Trinh

Mẹ tặng cho đất cho con gái có được không?

NP Tú Trinh

Tranh chấp quyền sử dụng đất: Vụ công ty café 15 kiện đòi đất ở Đắc Lắc, đâu là cơ sở pháp lý ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về giá thanh lí hóa giá nhà ở?

NP Tú Trinh

Bảo vệ người tiêu dùng trước việc tăng giá như thế nào?

NP Tú Trinh

Xác định mức bồi thường đất ao, ruộng, vườn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc hàng xóm lần chiếm và sử dụng đất công

NP Tú Trinh

Giấy ủy quyền quản lý đất đai không công chứng có hợp pháp không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More