Vào ngày14/10/2009 em họ của tôi có mua một thửa đất với tổng diện tích là 52m2 với giá tiền là 395tr. Nhưng giấy mua bán chỉ là hợp đồng viết tay có chữ ký người bán, người mua và người làm chứng là ông tổ trưởng khu phố tại thời điểm đó. Từ thời điểm mua đến nay, tôi vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ và có chứng từ.

Kính chào Nptlawyer.com ; Tôi xin nhờ luật sư tư vấn cho tôi sự việc sau.

Vào ngày14/10/2009 em họ của tôi có mua một thửa đất với tổng diện tích là 52m2 với giá tiền là 395tr. Nhưng giấy mua bán chỉ là hợp đồng viết tay có chữ ký người bán, người mua và người làm chứng là ông tổ trưởng khu phố tại thời điểm đó. Từ thời điểm mua đến nay, tôi vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ và có chứng từ. Đến 2010 do không hiểu rõ quy trrình pháp luật nên em tôi có tiến hành xây dựng nhà lợp tôn, đang xây dựng thì bên ủy ban Phường xuống tiến hành phá bỏ. Em tôi có hỏi ông tổ trưởng khu phố nơi thửa đất ấy thì ông nói để ông lo.Nhưng từ đó đến nay cũng chưa giải quyết được việc gì. Em họ tôi có tìm hiểu được nguồn gốc đất tại đó là của 1 người tên A, vốn là đất ao do cha mẹ của A khai hoang để lại 5 thửa, sau này A xin chuyển đổi 2 thửa số 4 và số 5 sang đất trồng hoa màu. A bán 2 thửa đất đó cho ông B bằng giấy viết tay không công chứng,và ông B đã bán lại (cũng là hợp đồng viết tay) cho ông C với giá 250tr. Đến 2009 C bán lại thửa đất trên cho em tôi với giá 395tr… tôi có gửi file toàn bộ giấy tờ có liên quan đính kèm theo mail này.

Kính mong quý luật sư xem xét và có tư vấn cho tôi. Trân trọng cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 

 

 

Nội dung trả lời

Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

Nội dung

Theo những thông tin bạn cung cấp, mảnh đất em bạn mua đã được mua bán qua tay rất nhiều người nhưng lại không hề có bất cứ giấy tờ nào được công chứng cũng như không hề sang tên quyền sử dụng đất. Do đo, tuy em bán mua mảnh đất từ ông C nhưng thực chất mảnh đất đó lại thuộc quyền sở hữu của ông A. Bây giờ, nếu muốn xây dựng nhà ở, em bạn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó. Để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, em bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau đây: 

– Cách 1: Em bạn cần phải đợi ông C hoàn thành thủ tục chuyển nhượng sang tên quyền sử dụng đất từ ông B và ông A. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông thì ông C và bạn mới có thể tiếp tục thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và đăng ký sang tên bạn theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật:

– Cách 2: Các bên có thể thỏa thuận được về việc sẽ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất trực tiếp từ ông A sang cho em bạn. Các bên có thể thương lượng để chỉnh sửa hoặc hủy bỏ hợp đồng giữa ông A với ông B, ông B với ông C, sau đó ông A với em bạn có thể làm thủ tục chuyển nhượng theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tục chuyển nhượng sang tên quyền sử dụng đất, Hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Sau khi làm xong tất cả các thủ tục bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn có thể xây dựng nhà ở và các công trình khác tùy mục đích của bạn nhưng không được trái với quy định của pháp luật

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *