Tư vấn Đất đai

Tư vấn về việc hưởng đền bù khi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Thưa luật sư cho em hỏi. Em ở xã kỳ lợi và lập gia đình(2012) với chồng em ở xã Kỳ Long.Sau đó vì điều kiện làm ăn gia đình em đã chuyển khẩu của chồng em về kỳ lợi(nhập vào hộ khẩu gia đình bố mẹ em)̣ .Nhưng khi gia đình em xin xã Kỳ Lợi tách hộ khẩu riêng thì xã không tách cho với lý do là con gái lấy chồng nơi khác(nếu là con trai ở kỳ lợi thì cưới xong là được tách hộ khẩu).

Đến tháng 12/2012. Vì em sinh con việc sinh hoạt phức tạp nên.Bố mẹ đẻ em cho chúng em đất sau đó chúng em làm nhà ở.Nếu như ở xã kỳ lợi di dời nơi ở để phục vụ siêu dự án Fomosa,thì gia đình chúng em có được đền bù nhà và đất ở không a.?(hiện tại do chồng em thay đổi chỗ làm việc nên gia đình em đang về ở với cha mẹ chồng cho thuận lợi)!

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Nptlawyer.com ;,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Luật cư trú năm 2014

Nội dung tư vấn:

Vấn đề đền bù khi di dời đất:

Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Hộ gia đình, cá nhân được bồi thường khi bị Nhà nước thu hồi đất nếu đáp ứng được một trong các điều kiện sau:
– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
– Có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100, 101 Luật đất đai 2014.
– Có một trong các loại giấy tờ được quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. 
– Có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT.

Ngoài việc bồi thường được bồi thường về đất, khi bị thu hồi đất, cá nhân, hộ gia đình còn có thể được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước theo quy định tại Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất bố mẹ bạn cho hai vợ chồng bạn ở và hai bạn đã làm nhà để ở nhưng mảnh đất đó chưa được sang tên sổ đỏ cho hai vợ chồng bạn nên khi có quyết định thu hồi di dời đất thì gia đình bạn không đủ điều kiện để được đền bù theo quy định tại điều 75 trên ,nhưng mảnh đất đó vẫn do bố mẹ bạn đứng tên trong sổ đỏ nên bố mẹ bạn đủ điều kiện để được bồi thường đền bù khi xã kỳ lợi di dời nơi ở để phục vụ siêu dự án Fomosa theo quy định.

Ngoài ra về vấn đề tách sổ hộ khẩu như sau:

Theo quy định tại điều 27 luật cư trú năm 2014 quy định như sau:

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Căn cứ vào điều luật trên xét thấy chồng bạn đã nhập vào hộ khẩu chung của bố mẹ bạn ,chồng bạn và bạn đều là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu mà đã được bố bạn đồng ý cho tách khẩu thì vợ chồng bạn đủ điều kiện để cơ quan có thẩm quyền tách sổ hộ khẩu cho vợ chồng bạn. Việc xã không tách  sổ với lý do là con gái lấy chồng nơi khác(nếu là con trai ở kỳ lợi thì cưới xong là được tách hộ khẩu) là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.

Related posts

Tư vấn về việc tranh chấp đất đai đối với diện tích đất ghi trên sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Tư vấn pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

NP Tú Trinh

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Hỏi đáp pháp luật về đất đai

NP Tú Trinh

Tư vấn giúp đỡ tìm tài liệu pháp luật ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc mở cửa sổ ra khoảng chung của hai nhà ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Tư vấn điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Những thắc mắc trong thu hồi đất và bồi thường tái định cư ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More