Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về việc giành quyền nuôi con?

Kính thưa quý luật sư. tôi là Phạm anh tuyến xin được quý luật sư tư vấn cho việc giành quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi sau ly hôn. * Về phần của vợ tôi: Khi con gái tôi được 14 tháng tuổi thì mẹ cháu bỏ nhà đi với lý do sống với tôi không hợp. Cô ấy đã dùng với những lời nói không đúng sự thật xúc phạm tôi cùng gia đình, đều được tôi lưu tin nhắn và ghi âm lại. Vợ tôi là người trực tiếp đưa đơn ly hôn đơn phương. Hiện tại cô ấy đang có bầu 6 tháng và đang mắc bệnh basedow mãn tính, không thể chữa khỏi được.

Sau khi ly hôn cô sẽ về ở với bố mẹ đẻ, nơi đó thuộc khu vực vùng sâu vùng xa, quanh bán kính 5km không có trường học,chợ,bệnh viện hay hiệu thuốc, đi lại khó khăn. Cô ấy lại làm công nhân, hiện nay không có công việc ổn định khi sinh con là hết hợp đồng lao động.

* Về phần tôi: Vì thương con quá nhỏ và 1 đứa chưa được sinh ra nên khuyên bảo và giữ cô ấy sau nhiều lần cô ấy đòi bỏ nhà đi. Khu vực gia đình tôi sống là 1 nơi phát triển sầm uất, có đầy đủ điều kiện về trường học, bệnh viện… Tôi có việc làm ổn định, có điều kiện kinh tế. Vì tương lai của con nên tôi muốn được nuôi cháu nhưng mẹ cháu không đồng ý .

KÍNH MONG QUÝ LUẬT SƯ TƯ VẪN GIÚP TÔI CÓ THỂ GIÀNH ĐƯỢC QUYỀN NUÔI CON NẾU TÒA CHẤP THUẬN BẢN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG CỦA CÔ ẤY. Tôi xin chân thành cảm ơn quý luật sư.

Câu hỏi được biên soạn từ chuyên mục Tư vấn Luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Hôn nhân và gia đình gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Về nguyên tắc, theo Khoản 3 Điều 81, con bạn được 15 tháng tuổi, tức là dưới 36 tháng tuổi nên được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, nếu trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án sẽ tôn trọng thỏa thuận hoặc giao người cha hay người khác đáp ứng đủ điều kiện để chăm sóc conVì vậy, nếu bạn chứng minh được vợ không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần và chứng minh bạn đủ khả năng chăm sóc cháu thì bạn có thể được tòa án ra quyết định giao con.

Như vậy, để giành được quyền nuôi con, bạn cần cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con (như thu nhập của vợ, nơi ở của vợ, điều kiện nơi sinh sống, tình cảm của vợ dành cho con, trình độ văn hóa, cách giáo dục của vợ đối với con…). Đồng thời, cung cấp cho Tòa án những căn cứ chứng minh điều kiện vật chất (nghề nghiệp, thu nhập, nơi ăn ở…) và tình cảm yêu thương, thời gian giành cho con, văn hóa, cách giáo dục con của bạn… Sau đó, Tòa án sẽ căn cứ vào những thông tin trên và ra quyết định cuối cùng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân.

Related posts

Thủ tục ly hôn và phân chia tài sản khi bố mẹ không đăng ký kết hôn như thế nào ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi vợ không ký đơn?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi không biết một bên đang ở đâu ?

NP Tú Trinh

Ly hôn không có tài sản và quyền được nuôi con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn ly hôn đơn phương nhưng chồng không đồng ý?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ?

NP Tú Trinh

Thủ tục xin ly hôn và án phí ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc vi phạm luật hôn nhân gia đình bị xử lý như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục hủy giấy chứng nhận đăng ký kết hôn ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More