Tư vấn Đất đai

Tư vấn về việc đòi lại đất đã bán bị giả mạo chữ ký?

Em có vấn đề này xin luật sư giúp: Năm 2008 gia đình em bán mảnh đất cho ông B nhưng không công chứng .Mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của hộ ( ba mẹ các con ) . Nhưng chỉ có ba em là đứng tên bán,vợ con không có liên quan ,chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì họ đã lấy nhà ở cho đến nay cũng gần 6 năm . Sau đó gia đình em phát hiện ông B giả mạo chữ ký của mẹ em .

Em đã làm đơn đòi lại quyền sử dụng đất .Tới nay đã đến giai đoạn đang kháng cáo, nếu vậy gia đình em có thể lấy lại quyền sử dụng đất và hoàn trả số tiền cho ông B không ?Và nếu thanh toán gia đình em có thể trả từ từ được không ? Vì hoàn cảnh gia đình , ba mẹ em hết tuổi lao động và em thì không thể trả được 1 lần .Và lúc bán gia đinh ông B cũng thanh toán nhiều lần cho gia đình em . Mong luật sư giúp đỡ, em chân thành cảm ơn .

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai

                                                      

                                                              Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến:

 

Nội dung trả lời

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Nptlawyer.com ; của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

II Nội dung phân tích:

1,Năm 2008 gia đình em bán mảnh đất cho ông B nhưng không công chứng .Mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của hộ ( ba mẹ các con ) . Nhưng chỉ có ba em là đứng tên bán,vợ con không có liên quan ,chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì họ đã lấy nhà ở cho đến nay cũng gần 6 năm . Sau đó gia đình em phát hiện ông B giả mạo chữ ký của mẹ em .Em đã làm đơn đòi lại quyền sử dụng đất .Tới nay đã đến giai đoạn đang kháng cáo, nếu vậy gia đình em có thể lấy lại quyền sử dụng đất và hoàn trả số tiền cho ông B không?

Xin trả lời là bạn có thể đòi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Vì:

Thứ nhất mảnh đát đó thuộc quyền sở hữu của hộ( ba mẹ và các con thì khi bán  yêu cầu bắt buộc phải có chữ ký của tất cả các chữ ký .Vì đây là tài sản của bố mẹ bạn nên sẽ là tài sản chung hợp nhất.Theo quy định tại khoản 2 Điều 223 Bộ luật dân sự năm 2005 về định đoạt tài sản chung thì:

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.
 Như vậy trong trường hợp của gia định bạn thì khi bán đất không chỉ cần có chữ ký của bố bạn mà bắt buộc phải có chữ ký của mẹ bạn trừ trường hợp mẹ bạn ủy quyền cho bố bạn hoặc hai người có thỏa thuận.Việc thỏa thuận hoặc ủy quyền này đều phải được công chứng

Thứ hai là gia đình bạn bán mảnh đất nhưng hợp đồng chưa công chứng

Theo Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

Theo các quy định trên, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất đai) thì bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, nếu như hợp đồng  bán của gia đình bạn được xác lập  mà không có công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng mua bán này không có hiệu lực pháp luật.

 Theo Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Như vậy thì theo quy định của pháp luật về giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu hì gia đình bạn và ông B phải hoàn trả những gì đã nhận của nhau cụ thể ông B hoàn trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,gia đình bạn hoàn trả số tiền đã nhận

Thứ ba về việc ông A giả mạo chữ ký của mẹ bạn trong hợp đồng thì:

Theo điều 139 Bộ luật hình sự thì:

"1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Như vậy thì hợp đồng bán đất của gia đình bạn  có thể theo Điều 139 như trên nếu gia đình bạn có đủ chứng cứ chứng minh chữ ký trong hợp đồng đó hoàn toàn là giả mạo thì bạn có thể tới cơ quan công an để trình báo. Và như vậy ông A còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự 

2, Về thanh toán thì theo quy định của pháp luật về hậu quả của hợp đồng vô hiệu thì hai bên hoàn trả những gì đã nhận.việc bạn thanh toán từ từ có được hay không còn phải phụ thuộc vào thỏa thuận giữa gia đình bạn và ông B.Nếu ông B đồng ý thì bạn có thể thanh toán từ từ,hoặc bạn có thể thỏa thuận với ông ý về việc cho bạn trả dần ,tuy nhiên có thể bạn phải trả lãi cho ông B

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

Related posts

Kiều bào mua nhà theo Nghị định 71 trên thoáng, dưới chưa thông

NP Tú Trinh

Có cấp giấy phép xây dựng với phần diện tích cơi nới không?

NP Tú Trinh

Xin tư vấn về quyền sử dụng đất của thành viên theo sổ hộ khẩu ?

NP Tú Trinh

Tôi muốn đứng tên một mình trong sổ đỏ thì thủ tục như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn thuế chuyển nhượng đất và phí công chứng ?

NP Tú Trinh

Mua đất dịch vụ khi chưa có sổ đỏ có hợp pháp không ?

NP Tú Trinh

Giá trị thực của thị trường bất động sản và khả năng sở hữu của người dân trường hợp thành phố Hồ Chí Minh

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc giải quyết tranh chấp đất đai?

NP Tú Trinh

Dự thảo Luật Thủ đô: Tính hợp hiến và hợp pháp trong quy định HĐND TP Hà Nội có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More