Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về vấn đề xác định tình trạng độc thân để đăng kí kết hôn chỉ có sổ tạm trú có được không?

Xin chào luật sư, em có câu hỏi xin được tư vấn: Em muốn xác định tình trạng độc thân để đăng ký kết hôn nhưng em chỉ có sổ tạm trú có làm được không? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;.

.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch  

Nội dung tư vấn:

Trong thủ tục đăng ký kết hôn không có loại giấy tờ nào là giấy chứng nhận độc thân. Để chứng nhận tình trạng độc thân (thay thế cho giấy chứng nhận độc thân mà bạn đang thắc mắc) thì bạn cần phải xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Căn cứ vào nghị định số 158/2005/NĐ-CP quy định về quản lý và đăng ký hộ tịch về thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân 

Điều 67. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định).

Trong trường hợp người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ, có chồng, nhưng đã ly hôn hoặc người kia đã chết, thì phải xuất trình trích lục bản án/Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử. Quy định này cũng được áp dụng đối với việc xác nhận tình trạng hôn nhân trong Tờ khai đăng ký kết hôn theo quy định tại khoản 1 Điều 18 của Nghị định này.

Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc viên chức Lãnh sự ký và cấp cho đương sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (theo mẫu quy định).

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh là 5 ngày.

2. Việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương này phải được ghi vào Sổ cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để theo dõi.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.

Theo quy định này, người xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ phải nộp một loại giấy tờ duy nhất là Tờ khai xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Việc bạn chỉ có sổ đăng ký tạm trú không ảnh hưởng đến việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân.

Related posts

Quyền nuôi con dưới 3 tuổi có dành cho người bố khi vợ chồng không đăng ký kết hôn

NP Tú Trinh

Tư vấn về điều kiện để được ly hôn?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào ?

NP Tú Trinh

Chồng muốn giành quyền nuôi con dưới 36 tháng?

NP Tú Trinh

Ly hôn rồi có kết hôn với công an được không?

NP Tú Trinh

Lo lắng vợ cũ đến phá đám cưới?

NP Tú Trinh

Tư vấn về vấn đề thủ tục ly hôn ?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi nguyên đơn vắng mặt tại phiên hòa giải ?

NP Tú Trinh

Vợ không cho chồng thăm nom con

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More