Tư vấn Đất đai

Tư vấn về vấn đề thuê đất

Thưa Luật sư! Vào năm 2011 Cty A có thuê lại khu đất và xây dựng cụm công nghiệp được nhà nước miễn tiền thuê đất trong vòng 10 năm đầu tiền. Cty A xây dựng xong cơ sở hạ tầng và cho thuê lại cty B (cty tôi). Với giá trị tiền thuê đất thô:1.200đ/năm. thuê kết cấu hạ tầng: 20USD/m2/1 năm thuê đất 50 năm.

Cty tôi trả thuê trả tiền thuê đất hàng năm, tiền thuê kết cấu hạ tầng trong vòng 24 tháng, nhưng đến nay công ty tôi chưa chuyển đủ số tiền. Bên cty tôi có yêu cầu bên Cty A tách sổ đỏ và bên Cty A cũng đã đồng ý, tôi cũng xuống hỏi Văn phòng đăng ký sử dụng đất đồng ý tách sổ nhưng yêu cầu cty A phải có công văn yêu cầu tách sổ. Vậy xin cho tôi hỏi: 1. Công ty tôi có thể tách sổ được không. 2. Chưa có sổ mà cty tôi đã xây dựng xong thì có làm hồ sơ hoàn công được không? 3. Vay ngân hàng trong khi cty tôi chưa trả tiền đủ thì có đủ điều kiện vay được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai 2013

Nghị định 46/2015/NĐ-CP về việc quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng

Thông tư 10/2013/TT-BXD Quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng công trình xây dựng

Nội dung tư vấn

Câu 1

Điều 79 Khoản 1 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.”
Điều 29 Khoản 2 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: “Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.”
Như vậy, trước khi tiến hành chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, bên chuyển nhượng (người sử dụng đất hiện tại) phải tiến hành thủ tục tách thửa. Mọi trường hợp tự chia tách thửa đất để chuyển nhượng đều không được công nhận. Đồng thời, diện tích tách thửa phải đảm bảo tuân thủ quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Theo như bạn trình bày, Văn phòng đăng ký đất đai đã đồng ý tách thửa nên bên chuyển nhượng (công ty A) có thể làm thủ tục tách thửa.

Câu 2

Hồ sơ hoàn thành công trình là tập hợp các hồ sơ, tài liệu có liên quan tới quá trình đầu tư xây dựng công trình cần được lưu lại khi đưa công trình vào sử dụng. (Khoản 4 Đièu 4 Nghị định 46/2015/NĐ-CP)
Hồ sơ hoàn thành công trình được quy định tại phụ lục 5 Thông tư 10/2013/TT-BXD. Theo đó, Hồ sơ phải có quyết định cấp đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền hoặc hợp đồng thuê đất đối với trường hợp không được cấp đất. Do đó, trong trường hợp của công ty bạn, chỉ cần có Hợp đồng cho thuê đất là được.

Câu 3:  Dựa trên quy định cụ thể từ phía ngân hàng bạn vay. Nếu như không đặt ra điều kiện bạn có thể tiếp tục vay, để biết chính xác bạn nên liên hệ trực tiếp tới phía ngân hàng. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật đất đai. 

Related posts

Đòi lại đất đã được cấp sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Quy định về giải quyết khiếu nại về đất đai theo Luật đất đai ?

NP Tú Trinh

Khiếu kiện về đất đai: Luật làm khổ dân

NP Tú Trinh

Tư vấn xử lý trường hợp mua bán đất khi diện tích thực tế lớn hơn diện tích trên sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp quyền sự dụng đất được cấp GCN QSDĐ không hợp pháp?

NP Tú Trinh

Pháp luật quy định yêu cầu đối với dự án phát triển nhà ở như thế nào?

NP Tú Trinh

Phân chia tài sản thừa kế đất đai khi đang có tranh chấp ?

NP Tú Trinh

Khiếu nại đối với việc cưỡng chế thu hồi đất của UBND xã ?

NP Tú Trinh

Mẫu bảo lãnh đấu thầu

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More