Tư vấn Đất đai

Tư vấn về vấn đề tách hai sổ đỏ cho một mảnh đất ?

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc về đất đai mong luật sư tư vấn giúp. Tôi có mua lô đất 5m*25m có 40m thổ cư (chung sổ 10m*25m) nay chủ đất bán 5m*25m còn lại cho một người khác. Nay chủ đất bảo tôi ra phòng công chứng chuyển cho tôi đứng tên cả 10m*25m, và người kia cũng vậy.

Khoảng một tháng sau sẽ tách ra cho tôi đứng tên 5m*25m và người kia cũng giống như tôi. Giờ tôi băn khoăn không biết phải làm sao. Tôi không biết làm như vậy có đúng không. Xin luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Pháp luật  của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013 

Nghị định 43/2014/ NĐ – CP của Chính phủ quy định chi tiết Luật đất đai 2013

Thông tư 24/2014/ TT – BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường về hồ sơ địa chính

Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về việc chủ sở hữu mảnh đất yêu cầu bạn và người còn lại cùng đứng tên mảnh đất là có căn cứ bởi theo Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định về nguyên tắc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đối với thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, cần phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, mỗi người được cấp một Giấy chứng nhận hoặc cả hai cùng chung một Giấy chứng nhận.

Thứ hai về thủ tục tách thửa và xin cấp sổ đỏ, Điều 75 Nghị định 43/2014/ NĐ – CP quy định:

Thông tư số 24/2014/TT – BTNMT quy định về hồ sơ địa chính yêu cầu hồ sơ cần có:

– Đơn đề nghị tách thửa.

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã".

Theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP tại " Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

đ) Tách thửa, hợp thửa đất; thủ tục đăng ký đất đai đối với trường hợp được Nhà nước giao đất để quản lý là không quá 20 ngày"

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

Related posts

Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sang tên?

NP Tú Trinh

Phải nộp thuế khi sang tên đất?

NP Tú Trinh

Tư vấn về san đất từ quả đồi thành đất bằng phẳng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết việc hàng xóm lấn chiếm đất và hướng dẫn sửa đổi thông tin sai trong sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Biến đổi cơ cấu xã hội và tác động của nó đến nông dân, nông thôn hiện nay

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp đất đai: Mua bán nhà đất bằng giấy tờ viết tay?

NP Tú Trinh

Nhà ở cho người có thu nhập thấp: Một thị trường cần thiết và đầy tiềm năng

NP Tú Trinh

Tư vấn về sử dụng số liệu diện tích đất của năm nào?

NP Tú Trinh

Văn bản pháp luật trong lĩnh vực đất đai

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More