Tư vấn Đất đai

Tư vấn về vấn đề đất lưu không ?

Xin chào Diễn Đàn Luật;. Tôi muốn hỏi một vấn đề như sau: Hiện gia đình tôi đang có mảnh đất trong ngõ nằm cạnh khu nhà tập thể. Mảnh đất nằm ở cuối ngõ với diện tích 120m2; bố mẹ cho 2 anh em tôi mỗi người 1 nửa, đến bây giờ tôi quyết định tách sổ đỏ để thuận tiện sử dụng, dự kiến trong tháng 11 này sẽ cấp xong.

Tôi cũng nói qua về phần 60m của tôi hiện tại đang là nhà mái bằng xây kiên cố toàn bộ 60m. Sổ đỏ mới sẽ thể hiện rõ 30m thổ cư và 30m lưu không. Tuy nhiên phần đất của tôi chỉ có 30m là đất thổ cư, còn 30m là đất lưu không bên cạnh khu nhà tập thể. Phía trên khoảng trống 30m này đã bị 1 hộ gia đình làm chuồng cọp lấn ra đến 20m. Cho tôi hỏi nếu tôi muốn sở hữu hợp pháp chỗ đất lưu không này thì phải đóng thuế sử dụng đất bao nhiêu % với biểu giá đất thởi điểm hiện tại. Làm thế nào để dỡ bỏ đc phần lấn chiếm khoảng không của hộ dân kia?

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật Đất đai Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật Đất đai gọi: 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Nội dung tư vấn:

Luật đất đai không quy định về đất lưu không mà chỉ nêu rằng: Đất lưu không trong quy hoạch nằm trong hành lang giao thông, công trình công cộng. Vì thế khi Nhà nước chưa thu hồi thì bạn có thể tạm thời sử dụng phần đất này mà không phải đóng thuế, bạn cũng không được đền bù nếu Nhà nước thu hồi. Chính vì nằm trong hành lang công cộng nên bạn có quyền đề nghị UBND xã phương xem xét việc lấn chiếm của hộ gia đình kia làm mất khoảng không, đồng thời xin được tạm thời sử dụng phần đất này khi Nhà nước chưa thu hồi.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.

Related posts

Điều kiện tách thửa đất thổ cư để bán?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục chị gái tặng cho quyền sử dụng đất cho em gái?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc tranh chấp đất đai đối với diện tích đất ghi trên sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Mảnh đất mẹ mua thì thuộc quyền sử dụng của ai ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục mua bán căn nhà ?

NP Tú Trinh

Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ khi mua căn hộ chung cư ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng tương tự do nhà thầu thực hiện

NP Tú Trinh

UBND xã có thẩm quyền ra quyết định thành lập hội đồng cưỡng chế không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More