Tư vấn Đất đai

Tư vấn về tranh chấp ranh giới bất động sản liền kề ?

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc muốn nhờ luật sư trả lời giúp. Năm 1990, gia đình tôi làm nhà có chừa chỗ đất giáp ranh với nhà bên cạnh là 1 mét. Sau đó, gia đình nhà bên cạnh đào ao ngay cạnh nhà tôi và đào hết diện tích họ có, nhà tôi đã xây tường chắn. Hiện nay, gia đình bên cạnh lại đào sâu thêm 3 mét. Tôi muốn hỏi, họ làm như vậy có đúng vơi quy định của pháp luật không? Gia đình tôi phải làm như thế nào trong trường hợp này?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: LV DIện

Câu hỏi được biên tập từ chuyên muc hỏi đáp pháp luật của Nptlawyer.com ;,

Tư vấn về tranh chấp ranh giới bất động sản liền kề, gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Trường hợp gia đình bên cạnh nhà bạn đào ao, đào hết diện tích họ có (ranh giới đất) và hiện nay họ lại tiếp tục đào sâu thêm 3m nữa không vi phạm quy định pháp luật bởi

Điều 265. Nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thoả thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ ba mươi năm trở lên mà không có tranh chấp.

2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Trong trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng thì người sử dụng đất có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung; không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Thắc mắc về một số quy định của luật đất đai ?

NP Tú Trinh

Nhập quốc tịch nước ngoài có được tiếp tục đứng tên sổ đỏ đất tại Việt Nam ?

NP Tú Trinh

Tư vấn mua căn nhà ngân hàng thanh lý đấu giá ?

NP Tú Trinh

Chủ tịch nước mặc áo nông dân cày ruộng

NP Tú Trinh

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Thẩm quyền lập biên bản xử phạt trong lĩnh vực đất đai?

NP Tú Trinh

Mâu thuẫn về lối đi chung trong hẻm cụt ?

NP Tú Trinh

Hiệu lực của di chúc nhờ người khác viết, không có chữ kí xác nhận?

NP Tú Trinh

Bán đấu giá bất động sản ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More