Tư vấn Đất đai

Tư vấn về tranh chấp quyền sở hữu nhà đất khi đã làm đầy đủ các giấy tờ cần thiết để sang tên ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, tôi có một câu hỏi nhờ luật sư:Năm 2012 tôi có mua căn nhà của một chủ hộ tại thành phố yên bái,chưa làm thủ tục chuyển nhượng thì người đứng tên trong sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất) đột ngột qua đời.Sau đấy thì tôi đã được UBND hướng dẫn và đã làm đầy đủ văn bản và có chứng nhận công chứng hợp đồng mua bán (có cả cháu của người bán đồng ý chứng thực)

Trong thời gian này lại nảy sinh ra việc có người kiện người chủ căn hộ(đã qua đời) với nội dung người chủ căn hộ có vay mươn người khởi kiện 1 khoản tiền từ năm 2007.nên viêc sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho tội bị dừng lại.Đến bây giờ là 2015 tôi vẫn chưa sang tên đươc,và nhà thì cũng bị người cho chủ căn hộ vay tiền ở từ 2012 đến nay là 2015.Hiên tại tôi vẫn giữ Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất  (bản gốc) và giấy chứng nhận công chứng việc mua bán giữa tôi và chủ hộ.

Rất mong Luật sư tư vấn trợ giúp tôi thưc hiện việc chuyển nhượng trên đứng tên tôi được thuận lợi nhất.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến:

 

Nội dung trả lời

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Nptlawyer.com ; của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật nhà ở số 65/2014/QH13 của Quốc hội

II Nội dung phân tích:

 Như thông tin bạn trình bày thì không rõ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng vay và hợp đồng mua bán như thể nào nên:

TH1: Hợp đồng vay có hiệu lực trước và có thỏa thuận về nghĩa vụ đảm bảo cho khoản vay bằng biện pháp thế chấp ngôi nhà thì:

Căn cứ khoản 4 Điều 348 Bộ luật dân sự năm 2005:

4. Không được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 349 của Bộ luật này.

Nếu bên vay mà bán nhà cho bạn không được sự đồng ý của bên cho vay thì việc xử lý tài sản là ngôi nhà khi đến thời hạn trả tiền theo thỏa thuận trong hợp đồng của các bên.Vì vậy ngôi nhà sẽ được xử lý để trả nợ.

TH2:Hợp đồng vay có hiệu lực sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014:

Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Như vậy việc mua bán của bạn hoàn toàn hợp pháp.Và bạn không phải không phải để cho người vay đó ở ngôi nhà đã mua. Mà bạn cần yêu cầu người thừa kế của bên bán thực nghĩa vụ trả nợ cho bên vay và để bạn thực hiện thủ tục tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.

 

Related posts

Tư vấn rà soát hợp đồng mua bán tài sản gắn liền với đất ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp về đất đai do nhận chuyển nhượng bằng miệng từ năm 1992 nhưng chưa có GCN QSDĐ?

NP Tú Trinh

Tư vấn quyền sở hữu đất đai?

NP Tú Trinh

Tư vấn sang tên sổ đỏ khi ông bà đang đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tranh chấp đất đai trong gia đình ?

NP Tú Trinh

Quyền sử dụng đất thuộc về ai ?

NP Tú Trinh

Nhà cao tầng – Kinh nghiệm từ Nhật Bản

NP Tú Trinh

Hỏi đáp việc hỗ trợ đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư khi Nhà nước thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Tách thửa đất thì có chia diện tích cụ thể hay không ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More