Kính chào Nptlawyer.com ;. Tôi có câu hỏi mong được giải đáp như sau: Tôi đã ly hôn chồng được 3 năm và tòa xử cho tôi nuôi con , chồng cũ phải cấp dưỡng hàng tháng 1 triệu đồng. Ban đầu bố cháu không đưa, tôi dọa báo bên thi hành án thì mới chịu trả nhưng luôn tìm mọi cách để bớt đi.

Thường xuyên nhất là hè và tết ông bà nội cháu đón về quê chơi 1 vài tuần là bố cháu cắt tiền cấp dưỡng tháng đó và 1 tháng nữa. Chắc ý là tôi phải trả tiền cấp dưỡng con tháng đấy cho anh ta. Tôi muốn hỏi trong luật có nội dung nào quy định về việc tự chuyển đổi tiền cấp dưỡng như thế không? Tôi có thể đề nghị tòa án là trung gian thu tiền cấp dưỡng cho con tôi không? Vì tôi thực sự không muốn cứ phải đòi tiền cho con rồi bên nhà nội cháu lại nói với cháu là tôi lấy hết tiền của bố cháu. Thực sự tôi không hề dùng đến số tiền đó để nuôi con mà lập một sổ tiết kiệm riêng cho cháu, nhưng tôi cũng không biết sau này giải thích sao với cháu về số tiền thiếu hụt qua các năm với kiểu nói 1 đàng làm 1 nẻo như thế của bố cháu.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật hôn nhân của Nptlawyer.com ;. 

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân : .

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Nptlawyer.com ;. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi năm 2014

Nội dung phân tích:

Luật hôn nhân gia đình quy định về nghĩ vụ cấp dưỡng sau ly hôn như sau :

Điều 115. Nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ và chồng khi ly hôn

Khi ly hôn nếu bên khó khăn, túng thiếu có yêu cầu cấp dưỡng mà có lý do chính đáng thì bên kia có nghĩa vụ cấp dưỡng theo khả năng của mình.

Điều 116. Mức cấp dưỡng

1. Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 117. Phương thức cấp dưỡng

Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

Các bên có thể thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng, tạm ngừng cấp dưỡng trong trường hợp người có nghĩa vụ cấp dưỡng lâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế mà không có khả năng thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Điều 119. Người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Như vậy, pháp luật không có quy định về việc anh đưa cháu về chăm sóc tháng nào thì tháng đấy không phải nộp tiền cáp dưỡng theo quy định. Trong trường hợp này chị có thể gửi đơn yêu cầu tòa án buộc chồng chị phải thực hiện nghĩa vụ.Trong trường hợp chồng chị không thực hiện quyết định thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng,Chị gửi đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án dân sự, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định. Tòa không thể đứng ra để thu hộ tiền cấp dưỡng cho chị.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email npttrinhlaw@gmail.com hoặc qua tổng đài . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *