Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về tài sản chung

Xin chào luật sư, tôi và chồng tôi kết hôn đã 11 năm, có mua 1 ngôi nhà, giờ đã bán. Toàn bộ số tiền gửi ngân hàng do mình tôi đứng tên. Gần đây tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình và có con với người khác trong thời gian tôi bệnh (Lupus Ban Đỏ). Nay tôi muốn ly hôn, tôi xin hỏi số tiền đó chồng tôi có được lấy hay đòi lại không? Cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đinh  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được…"

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật trên thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn đơn phương nếu bạn có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về: Tài sản chung của vợ chồng

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Tiền tiết kiệm gửi ngân hàng nếu được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân thì là tài sản chung của vợ chồng bạn dù chỉ mình bạn đứng tên. Ví dụ: Số tiền tiết kiệm là số tiền lương, thu nhập của bạn trong thời kỳ hôn nhân gửi vào đó thì số tiền này cũng được coi là tài sản chung. Và về nguyên tắc, số tiền đó được chia đôi nhưng có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên, lỗi của mỗi bên trong việc vi phạm chế độ hôn nhân,…

Tham khảo bài viết liên quan:

Văn bản thỏa thuận khôi phục chế độ tài sản chung của vợ chồng  

Biên bản thỏa thuận nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung vợ chồng  

Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân và gia đình.

 

Related posts

Vợ bỏ đi chồng có thể đơn phương xin ly hôn không ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp Cha, mẹ, con: Cuộc chiến giành trẻ thơ

NP Tú Trinh

Vắng mặt vợ ở phiên tòa do chồng đơn phương ly hôn ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn và quyền nuôi con được giải quyết như thế nào ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con khi ly hôn của người chồng ?

NP Tú Trinh

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn?

NP Tú Trinh

Thủ tục bảo lãnh sang Mỹ?

NP Tú Trinh

Chưa nhập hộ khẩu với bố có được khai sinh cho con có tên bố ?

NP Tú Trinh

Tôi muốn đơn phương ly dị phải làm thủ tục gì ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More