Tư vấn Đất đai

Tư vấn về thuế sử dụng đất nông nghiệp?

Thưa luât sư, ông nội tôi được xã giao cho 3000m đất nông nghiệp và đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn là 20 năm. Từ khi nhà nước không thu thuế thì nhà tôi không phải nộp nữa. Nhưng giờ, năm 2015, trưởng thôn lại thu thuế la 5%. Như vây có đúng với pháp luât không?

Người hỏi: Luong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị quyết 55/2010/QH12  Về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp

Nội dung tư vấn:

Căn cứ theo quy định Điều 1 của nghị quyết

Điều 1:  Đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

1. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm; diện tích đất trồng cây hàng năm có ít nhất một vụ lúa trong năm; diện tích đất làm muối.

2. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ nghèo.

3. Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức giao đất nông nghiệp cho các đối tượng sau đây:

a) Hộ gia đình, cá nhân nông dân được Nhà nước giao đất để sản xuất nông nghiệp, bao gồm cả đất được thừa kế, cho tặng, nhận chuyển quyền sử dụng đất;

b) Hộ gia đình, cá nhân là xã viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã, nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật;

c) Hộ gia đình, cá nhân là nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh để sản xuất nông nghiệp theo quy định của pháp luật;

d) Hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp có quyền sử dụng đất nông nghiệp góp đất của mình để thành lập hợp tác xã sản xuất nông nghiệp theo quy định của Luật hợp tác xã.

Và về thời hạn miễn, giảm thuế

Điều 4. Thời hạn miễn, giảm thuế

Thời hạn miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp quy định tại Nghị quyết này được thực hiện từ ngày 01 tháng 01 năm 2011 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2020.

Đối với trường hợp của bạn, bạn cần xem xét nếu thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp mà chúng tôi đã viện dẫn bên trên thì bạn hoàn toàn không phải đóng thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31/12/2020 và việc thu thuế 5% của trưởng thôn là vi phạm pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế sử dụng đất nông nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@Nptlawyer.com.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: .

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

 

Related posts

Giải quyết tranh chấp đất đai khi ủy ban nhân dân không hòa giải được ?

NP Tú Trinh

Thủ tục thực hiện đồng chủ sở hữu hai căn nhà ?

NP Tú Trinh

Chuyển quyền thừa kế đất đai khi mẹ đẻ chết ?

NP Tú Trinh

Tư vấn việc thu hồi đất trái pháp luật và thủ tục khiếu nại, tố cáo ?

NP Tú Trinh

Mẫu chỉ thị của Ủy ban nhân dân

NP Tú Trinh

Làm thế nào để lấy lại phần đất không nằm trong hồ sơ chuyển nhượng ?

NP Tú Trinh

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công chứng

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc cấp sổ đỏ đúng với diện tích đất đang sử dụng ?

NP Tú Trinh

Yêu cầu về lối đi chung khi tách sổ đỏ

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More