Tư vấn Đất đai

Tư vấn về thủ tục tách sổ đỏ và tài sản chung của vợ chồng ?

Thưa luật sư! Em có 1 số vấn đề đang gặp phải trong quá trình mua đất mong luật sư tư vấn giúp em ạ.

1. Em muốn mua 1 mảnh đất nông nghiệp ( Thời hạn trong sổ ghi 30 năm ) diện tích 64,7 m2 tại đường Song Hành, Quận 12. Mảnh đất này trước kia là đất của ông bà để lại ( đều đã mất ) để lại cho 3 chị em ( có di chúc thừa kế). Ba người này đều đã có gia đình riêng. Bây giờ 3 người này đã thống nhất bán mảnh đất này cho em. Luật sư cho em hỏi là khi ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì ai sẽ là người ký tên vào giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất ( Cả 3 chị em hay là phải có vợ và chồng của 3 người này ký ạ )?

2. Mảnh đất em mua có diện tích 64m2 nhưng nó nằm trong sổ đỏ của 1 mảnh đất lớn 2000 m2 (khi nhà nước làm đường đi xiên qua mảnh đất thì con đường nãy đã tách mảnh đất lớn này ra làm 2 phần ( 64m2 và 1226m2 ở hai bên đường ) Phần đường khoảng 700m2) . Vậy bây giờ mảnh đất còn lại (64m2 va 1236m2) của em có được tách làm 2 sổ đỏ không ạ ? Và thủ tục tách sổ như thế nào ?

Mong nhận được thu hồi âm của luật sư ạ . Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp Pháp luật  của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn Nptlawyer.com ; tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Luật đất đai 2013;

Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính;

Nội dung phân tích:

1. Về vấn đề ai là người ký giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bạn thắc mắc là mảnh đất này là do 3 người con ký hay phải cần cả vợ chồng của họ ký? Để trả lời vấn đề này thì phải xác định xem mảnh đất trên là tài sản chung hay tài sản riêng của 3 người con. Theo quy định của Luật HN&GĐ:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi hiểu rằng mảnh đất trên là do ông bà để lại thừa kế riêng cho ba người con vậy nên đây là tài sản riêng do đó 3 chị em này có quyền tự định đoạt tài sản riêng này của mình, nên không cần chữ ký của những người chồng/vợ khi muốn chuyển nhượng cho bạn.

2. Về vấn đề thủ tục tách mảnh đất làm hai sổ đỏ.

– Nộp hồ sơ xin tách sổ đỏ tại UBND xã/phường hoặc Phòng tài nguyên môi trường thuộc UBND huyện nơi có đất. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn xin đăng ký biến động về sử dụng đất có chữ ký của cả 3 chị em;

+ Giấy chứng nhận QSDĐ;

+ Hợp đồng mua bán đất giữa hai bên có công chứng, chứng thực;

+ Bản sao chứng thực hộ khẩu, CMND của bên bán (3 chị em) và của bên mua (bạn).

– Sau đó hồ sơ này sẽ được gửi lên Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính;

– Đối với trường hợp tách sổ đỏ mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký QSDĐ có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên – Môi trường cùng cấp; 

– Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính, Phòng Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm trình UBND cấp huyện xem xét, ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới;

– Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, UBND cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cơ quan Tài nguyên – Môi trường trực thuộc;

– Ngay trong ngày nhận được sổ đỏ đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, cơ quan Tài nguyên – Môi trường có trách nhiệm trao bản chính sổ đỏ đối thửa đất mới cho người sử dụng đất; gửi bản lưu sổ đỏ đã ký, bản chính sổ đỏ đã thu hồi hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai đã thu hồi cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc; gửi thông báo biến động về sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – Nptlawyer.com ;

————————————————————————

Related posts

Dự án sau bao nhiêu năm không triển khai thì bị thu hồi giấy phép ?

NP Tú Trinh

Đơn nặc danh tố cáo tham nhũng ?

NP Tú Trinh

Xin hỏi 1 số thông tin về mua bán đất ở ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục tranh chấp đất đai được thừa kế từ ông ngoại?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc được đền bù diện tích đất ít hơn thực tế?

NP Tú Trinh

Tư vấn về sai lệch kích thước khi mua bán đất ?

NP Tú Trinh

Hợp đồng trao đổi nhà ở

NP Tú Trinh

Tư vấn chuyển nhượng đất thuê 50 năm?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc nên tách thửa trước hay làm thủ tục giấy tờ sang tên quyền sử dụng trước?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More