Tư vấn Đất đai

Tư vấn về thủ tục sang tên mảnh đất?

Kính chào Diễn Đàn Luật;, tôi có một vấn đề như sau: Chồng tôi đã mất gần 20 năm, tôi đã đổi tên sổ hộ khẩu cũng như sổ đỏ sang tên tôi. Tôi bán miếng đất thổ cư do tôi đứng tên cho cháu tôi. Trong khi tôi làm thủ tục sang tên miếng đất đó cho cháu tôi thì người làm giấy sang tên đó đòi giấy chứng tử của chồng tôi đã mất gần 20 năm để làm gì? Xin tư vấn giúp cho tôi. Tôi xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 

Nội dung trả lời

Chào chị, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, tôi xin trả lời câu hỏi của chị như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

  • Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội
  • Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Nội dung:

Chúng tôi xin chỉnh sửa là cách nói "bán mảnh đất" là không chính xác vì đất đai thuộc sở hữu toàn dân, đúng hơn ở đây phải là "chuyển nhượng quyền sử dụng đất".

Như chị đã nêu là sau khi chồng chị mất thì chị đã sang tên sổ đỏ, nghĩa là quyền sử dụng đất đã được chuyển từ tài sản chung của vợ chồng sang tài sản riêng của chị và chồng chị không còn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Căn cứ tại Điều 79 Nghị định 42/2014/NĐ-CP và Điều 167 Luật đất đai 2013, khi chị làm thủ tục chuyển quyền sử dụng miếng đất thổ cư do chị đứng tên cho cháu của chị thì chị chỉ cần chuẩn bị giấy tờ như sau:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng.

Trình tự, thủ tục:

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

  •  Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
  •  Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trường hợp chị làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất mà cần cấp giấy chứng tử của chồng chị cho văn phòng đăng ký đất đai chỉ khi chồng chị đã mất và anh ấy vẫn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Còn theo thông tin chị đã cung cấp thì sau khi chồng chị mất, chị đang sang tên sổ đỏ, Vậy nên chị là chủ sở hữu quyền sử dụng đất, đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đã có xác nhận biến động, bỏ tên của người chồng đã mất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì chị được toàn quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác và không cần cung cấp giấy chứng tử khi làm thủ tục sang tên cho cháu chị. Tuy nhiên việc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu chị cung cấp giấy chứng tử là xác nhận sở hữu riêng của cá nhân chị với tài sản trên.

Cảm ơn chị đã tin tưởng chúng tôi, trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về đất đai và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng cảm ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Mua bán tài sản gắn liền với đất thuê?

NP Tú Trinh

Vấn đề cấp đất ở miễn phí cho đối tượng chính sách?

NP Tú Trinh

Hợp đồng thuê nhà cho người nước ngoài

NP Tú Trinh

Tư vấn về dồn điền đổi thửa ?

NP Tú Trinh

Xin cấp sổ đỏ khi không còn giấy tờ chuyển nhượng QSD đất ?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai cho hai người ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về chuyển nhượng đất ruộng?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ: Làm gì khi người bán không chịu đóng thuế thu nhập cá nhân?

NP Tú Trinh

Hỏi về tranh chấp đất đai ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More