Chào luật sư, Tôi muốn xin tư vấn về thủ tục ly hôn và cách viết đơn cũng như nơi gửi đơn ly hôn. Tôi sống và có HK tại quận Đống Đa. Công việc của tôi là Nhân viên kế toán cho cty tư nhân với thu nhập 7tr/ tháng. Có 2 con chung. Việc chăm sóc, dạy dỗ con hàng ngày do tôi đảm nhiệm. – Chồng tôi làm nghề lái xe thuê với thu nhập trên 10tr nhưng chi tiêu trả nợ hết ko mang về được cho gia đình

Thời gian làm việc của chồng tôi từ 6h đến 10-11h đêm nên ko chăm sóc, dạy dỗ cho con cái đc .Tôi muốn được nuôi cả 2 con nhưng chồng tôi thì muốn mỗi người nuôi 1 đứa. Hiện tại vợ chồng tôi đang sống chung cùng với bố mẹ chồng vì nhà chỉ có duy nhất mình chồng tôi là con. Tài sản, nhà đất đều là của bố mẹ chồng. Tài sản của tôi là tiền,vàng thì đã đem trả nợ hết cho chồng rồi. T6/2015 tôi có mới mua 1 chiếc xe máy Honda đứng tên tôi thì có cần chứng minh đó là tài sản riêng của tôi hay không?
Rất mong nhận được những tư vấn hữu ích của luật sư. Tôi xin trân trọng cảm ơn!  

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân gia đình của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi số: 

Trả lời:

Nptlawyer.com ; đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi 2011)

Nội dung phân tích:

Điều 53 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về việc thụ lý đơn yêu cầu ly hôn như sau:

"Điều 53. Thụ lý đơn yêu cầu ly hôn

1. Tòa án thụ lý đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này."

Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ xin ly hôn và nộp đến Tòa án để được giải quyết việc ly hôn.

Về hồ sơ xin ly hôn: Bao gồm:

– Đơn xin ly hôn 

– Chứng minh nhân dân của vợ, chồng bạn (bản sao có chứng thực)

– Giấy khai sinh của con nếu có (bản sao có chứng thực)

– Sổ hộ khẩu gia đình hoặc sổ hộ khẩu của vợ, chồng trong trường hợp vợ, chồng có hộ khẩu khác nhau (bản sao có chứng thực)

– Giấy tờ chứng minh về tài sản trong trường hợp có tranh chấp (bản sao có chứng thực)

Sau đó nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cứ trú của một trong hai bên nếu vợ chồng bạn thuận tình ly hôn. Nếu bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn phải nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ bạn cư trú, làm việc.

Hướng dẫn ghi mẫu đơn ly hôn:

1.   Đối với phần nội dung trong mẫu đơn xin ly hôn, người viết đơn cần thể hiện:

+   Ghi thời gian kết hôn và chung sống (tóm tắt quá trình chung sống và mâu thuẫn);

+   Địa điểm chung sống và tình trạng hiện tại có đang chung sống cùng nhau hay không;

+   Nguyên nhân, tình trạng mâu thuẫn, các phương án đã áp dụng nhưng không có hiệu quả (hòa giải, thỏa thuận, khuyên dăn…)

Phần này cần thể hiện tình trạng mâu thuẫn vợ chồng và nguyên nhân mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm chế độ hôn nhân gia đình, và các nội dung khác liên quan.

2.  Đối với nội dung tại mục con chung trong đơn xin ly hôn:

+   Nếu chưa có con chung ghi chưa có;

+   Nếu đã có con chung ghi thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và để nghị nuôi con …..

Trong trường hợp này vợ chồng bạn đã có 2 con chung, bạn muốn nuôi cả 2 con nhưng chồng bạn muốn mỗi người nuôi 1 đứa. Việc này bạn cần phải thêm xem xét về nguyện vọng của con nếu con từ 7 tuổi trở lên, nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao cho người mẹ chăm sóc. Cụ thể được quy định tại Luật hôn nhân gia đình 2014 như sau:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

3.  Đối với nội dung thuộc phần tài sản chung:
+   Nếu không có tài sản chung hoặc tự thỏa thuận ghi không có và tự thỏa thuận;

+   Nếu có tài sản và yêu cầu tòa giải quyết: Ghi thông tin về tài sản (liệt kê toàn bộ), trị giá thực tế, đề nghị phân chia … và Nếu không có tài sản chung ghi không có.

Trong trường hợp này, chiếc xe máy bạn mới mua đứng tên của bạn nên đó là tài sản riêng của bạn, bạn chỉ cần đưa ra giấy đăng ký xe để chứng minh 

4.  Phần nợ chung:

+   Nếu không có nợ chung ghi chưa có;

+   Nếu có nợ chung ghi cụ thể số nợ, (tiền hay tài sản, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ…)  và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong mẫu đơn xin ly hôn.

Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

– Trong trường hợp bạn đơn phương ly hôn:

+ Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của bạn là tòa án nhân dân cấp quận nơi bạn đang cư trú.

+ Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của  chồng (vợ) của bạn (bị đơn) thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết được quy tại điểm a, khoản 1, Điều 36 BLTTDS 2005.  Theo đó, “nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết”. Tại điểm a, khoản 1, Điều 33 BLTTDS quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc TAND cấp huyện

– Trường hợp bạn thuận tình ly hôn: (căn cứ điểm h khoản 2 Điều 35 BLTTDS), thì bạn có quyền thỏa thuận, lựa chọn nộp đơn kiện tại cơ quan có thẩm quyền giải quyết: TAND quận (huyện) nơi cả bạn và chồng (vợ) có hộ khẩu thường trú, tạm trú; nếu  vợ chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú ở 2 nơi khác nhau thì  vợ chồng sẽ thỏa thuận nộp đơn kiện tại TAND quận (huyện) nơi vợ hoặc chồng có hộ khẩu thường trú, tạm trú.

Trong trường hợp này bạn sẽ nộp đơn xin ly hôn tại UBND quận Đống Đa

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *