Tư vấn Đất đai

Tư vấn về thủ tục đòi lại đất ?

Xin chào Diễn Đàn Luật;, tôi có 1 mảnh đất đã bị người khác xây nhà trái phép trên đó, tôi đã làm đơn hoà giải gửi lên UBND xã nhưng bên kia không đồng ý trả đất.Nay tôi muốn làm đơn khiếu nại gửi lên toà án huyện, toà án nhận đơn thì trong thời gian bao lâu sẽ giải quyết? Trường hợp cưỡng chế thì như thế nào và thời gian bao lâu? Tôi có phải đóng tiền phí khi toà án thực hiện việc cưỡng chế không? Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 

Trả lời: 

 

Nptlawyer.com ; xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (Sửa đổi, bổ sung năm 2011)

Luật thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014)

Nội dung tư vấn:

1. Tòa án nhận đơn thì bao lâu sẽ giải quyết?

Trước khi làm đơn khởi kiện ra Tòa án, vụ việc tranh chấp phải thông qua thủ tục hòa giải tại Uỷ Ban Nhân Dân cấp xã. Căn cứ Khoản 4, Điều 202 về Hòa giải tranh chấp đất đai thì: "Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp." Vì ở đây, bạn mới chỉ nhắc đến sự kiện làm đơn gửi lên UBND cấp xã và bên kia không đồng ý trả lại đất nên chúng tôi xin lưu ý rằng bạn cần có biên bản hòa giải tranh chấp đất đai trước khi làm đơn khởi kiện ra Tòa án. 

Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về  Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

"Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;"

Căn cứ vào quy định trên, vụ việc sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết. 

Điều 167, Bộ luật tố tụng dân sự 2004 (sửa đổi, bổ sung năm 2011) quy định về Thủ tục nhận đơn khởi kiện như sau:
"Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:
1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;
2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án."

Như vậy, sau khi nhận đơn khởi kiện 05 ngày, tòa án sẽ xử lý đơn khởi kiện của bạn và ra một trong ba quyết định nói trên. 
2. Tôi có phải đóng tiền phí khi toà án thực hiện việc cưỡng chế không?

Căn cứ Điều 60, Luật thi hành án dân sự 2008 (sửa đổi, bổ sung năm 2014) quy định về Phí thi hành án dân sự thì "Người được thi hành án phải nộp phí thi hành án dân sự", hay nói cách khác, khi bạn được thi hành bản án và nhận lại được quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó thì phải đóng phí thi hành án dân sự. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những vấn đề mà bạn thắc mắc. Việc tư vấn là dựa trên thông tin mà bạn cung cấp và chỉ nhằm mục đích là nguồn tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

Related posts

Tư vấn về việc thu hồi đất vườn?

NP Tú Trinh

Chia lại đất khi có tranh chấp?

NP Tú Trinh

Đất bị chiếm dụng làm sao để lấy lại ?

NP Tú Trinh

Hỏi về quyền sử dụng đất đang trong quá trình tranh chấp chờ tòa án giải quyết ?

NP Tú Trinh

Cảnh giác với hợp đồng tạm tính trong lĩnh vực địa ốc

NP Tú Trinh

Khởi kiện đòi lại đất ?

NP Tú Trinh

Bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong trường hợp chuyển nhượng bất động sản phải làm như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn về bồi thường và giải phóng mặt bằng ?

NP Tú Trinh

Thủ tục mở rộng diện tích đất kinh doanh ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More