Tư vấn Đất đai

Tư vấn về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất của mẹ sang cho con ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Nhà em có tất cả 12 người con trong đó 3 người đã mất. Bây giờ mẹ em (84 tuổi) muốn chuyển quyền sử dụng đất cho em thì gia đình em phải làm những gì và thủ tục như thế nào ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;,

 

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  –

 

 

 

Nội dung trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lí

  • Bộ luật dân sự 2005 .
  • Luật đất đai 2013 .
  • Thông tư  số 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân
  • Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ .

II. Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày chúng tôi hiểu mẹ bạn muốn tặng cho quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu của mẹ bạn cho bạn. Như vậy bạn và mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ sang con. Điều kiện để thực hiện các giao dịch liên quan đến đất đai như tặng cho, chuyển đổi, mua bán…là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án và đất vẫn còn thời hạn sử dụng đất (khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013).

Mẹ bạn muốn tiến hành chuyển nhượng thì bà sẽ phải làm thủ tục sau:

Bước 1: Làm Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.

Hợp đồng này có thể có điều kiện ( Điều 470 Bộ luật dân sự 2005) hoặc không có điều kiện tùy vào thỏa thuận của hai bên.

Theo quy định tại điểm a, d Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này

d) VIệc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại ủy ban nhân dân cấp xã".

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ mẹ sang con trước tiên bạn và mẹ bạn phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất hoặc UBND cấp xã để công chứng/chứng thực hợp đồng tặng cho này.

Bước 2: Nộp hồ sơ công chứng. Hồ sơ bao gồm:

+ Phiếu yêu cầu công chứng

+  Hợp đồng tặng cho nhà đất tự soạn thảo hoặc có thể xin mẫu hợp đồng tại nơi thực hiện công chứng

+ Bản sao Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu thương trí của người tặng và người được tặng.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ thuế:

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư  số 111/2013/TT-BTC  thì: “Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội, ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau..” là thu nhập được miễn thuế. Do vậy, khi tiến hành thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ mẹ bạn sang cho bạn thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Về lệ phí trước bạ thì theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP Quy định các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ: "Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu". Nếu bạn thuộc trường hợp bố mẹ tặng cho bạn quyền sử dụng đất lần đầu  thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Bước 4: Thực hiện thủ tục sang tên chuyển nhượng

Sau khi đã hoàn tất nghĩa vụ thuế, bạn sẽ nộp hồ sơ làm thủ tục sang tên chuyển nhượng tại Phòng Tài nguyên Môi trường hoặc Văn phòng đăng kí đất đai.

Hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho đã được công chứng

+ Bản sao có chứng thực CMND, HKTT của người chuyển nhượng và người được chuyển nhượng.

+ Bản gốcGiấy CNQSDĐ đã cấp

+ Biên lai thực hiện nghĩa vụ thuế.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi .

 

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – Nptlawyer.com ;.

 

 

Related posts

Tư vấn để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất khai hoang ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp mua bán vàng trên sàn: Khó xử!

NP Tú Trinh

Khi dân được kiện quan

NP Tú Trinh

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất trang trại?

NP Tú Trinh

Chuyển nhượng đất được thừa kế không có di chúc và tách sổ đỏ?

NP Tú Trinh

Hạn mức đất nông nghiệp được quy định như thế nào ?

NP Tú Trinh

Làm thế nào để mua được đất? Có thể xây nhà rộng ra cả tuyến phố được không?

NP Tú Trinh

Tư vấn để đòi lại ngõ đi chung ?

NP Tú Trinh

Tiền mua đất có đòi lại được không?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More