Tư vấn Đất đai

Tư vấn về thủ tục bán nhà ?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi có một căn nhà ở quận 4, TP.HCM. Nếu tôi muốn bán nhà thì có cần phải có sổ hồng hay sổ đỏ không? Lệ phí làm sổ đỏ để bán nhà là bao nhiêu và trong thời gian bao lâu?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Nptlawyer.com ;.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư !

Email: new

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:  

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất – Ảnh minh họa

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Thứ nhất, nếu bạn không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn không thể thực hiện được việc chuyển nhượng căn nhà này, bởi căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 168   Luật đất đai 2013 thì: "1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…"

Thứ hai, bạn sẽ phải nộp các loại phí, lệ phí cấp sổ đỏ sau đây:

– Lệ phí trước bạ là 0,5% ( Khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP  của Chính phủ về lệ phí trước bạ )

– Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2 ( tiết a.6 điểm a khoản 2 Điều 3   Thông tư 02/2014/TT-BTC của Bộ tài chính hướng dẫn về về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương)

– Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất: Tùy thuộc vào diện tích đất cấp quyền sử dụng, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ cấp quyền sử dụng đất; việc sử dụng đất vào mục đích khác nhau (làm nhà ở, để sản xuất, kinh doanh) và các điều kiện cụ thể của địa phương mà áp dụng mức thu khác nhau cho phù hợp, bảo đảm nguyên tắc mức thu đối với đất sử dụng làm nhà ở thấp hơn đất sử dụng vào mục đích sản xuất, kinh doanh, mức thu cao nhất không quá 7.500.000 đồng/hồ sơ (tiết a.6 điểm a khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC)

– Lệ phí cấp  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đấtt:  Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy (tiết b.3 điểm b khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC)

Thứ ba, về thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo quy định trước đây ( Nghị định số 88/2009/NĐ-CP  ngày 19 tháng 10 năm 2009 của Chính phủ về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) thì thời gian giải quyết cấp GCN quyền sử dụng đất không quá năm mươi (50) ngày làm việc đối với trường hợp cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai có hiệu lực (thay thế Nghị định số 88/2009/NĐ-CP) thì thời gian này lại không được quy định một cách rõ ràng, bạn có thể tham khảo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

——————————————–

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Mô hình cấy lúa kết hợp nuôi thủy sản có hợp pháp không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn đền bù đất trong khu quy hoạch hành chính?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền sử dụng đất trong thời gian thế chấp ?

NP Tú Trinh

CÓ ĐƯỢC THẾ CHẤP NHÀ Ở CỦA CÁ NHÂN CHO CÁ NHÂN KHÔNG?

NP Tú Trinh

Mua nhà chung cư chưa có sổ hồng ?

NP Tú Trinh

Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng và kho bãi

NP Tú Trinh

Phí chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp thành đất ở?

NP Tú Trinh

Tư vấn chuyển quyền sở hữu nhà chung cư ?

NP Tú Trinh

Giải quyết các vụ tranh chấp quyền sử dụng đất: Không chỉ là thẩm quyền tư pháp

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More