Tư vấn Đất đai

Tư vấn về thời điểm tính giá sử dụng đất ?

Chào Nptlawyer.com ;. Tôi có thắc mắc như sau: tôi có mảnh đất nông nghiệp ( Đất trồng cây hằng năm) diện tích 4×17 (68m2) đã có sổ riêng được UBND quận 12 cấp giấy chứng nhận tháng 11 năm 2012. Nay tôi muốn chuyển mục đích sang đất ở thì giá thuế sẽ được tính theo giá thuế năm 2012 hay là tính theo năm 2015 ạ?

Năm 2014 tôi có liên hệ chi cục thuế để hỏi về khoảng tiền thuế này thì được biết là khoảng hơn 20 triệu. Nhưng năm nay tôi mới quyết định chuyển mục đích thì được biết là phải đóng thuế hơn 100 triệu. Vậy, thời điểm để xác định giá là thời gian nào? Tôi xin cảm ơn!  

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn Luật Đất đai gọi:

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 45/2014/NĐ-CP Quy định về tiền sử dụng đất

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP thì: "Giá đất tính thu tiền sử dụng đất là giá đất theo mục đích sử dụng đất được giao, được chuyển đổi mục đích sử dụng". Như vậy, trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2012 đối với diện tích đất nông nghiệp trên, nhưng đến năm 2015 bạn mới tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì lúc này giá đất để căn cứ tính tiền sử dụng đất là dựa trên giá đất tại thời điểm bạn chuyển mục đích sử dụng đất, cụ thể là giá đất vào năm 2015. 

Cụ thể, theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 5 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP thì:

"Điều 5. Thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất 

b) Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Như vậy, theo quy định trên, tiền sử dụng đất mà bạn phải nộp khi chuyển mục đích sử dụng đất thì căn cứ xác định giá lúc này là căn cứ tại thời điểm có Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của Phòng Tài Nguyên Môi trường cấp huyện, tức là áp dụng theo bảng giá do UBND tỉnh đề ra vào năm mà bạn có quyết định được chuyển mục đích sử dụng đất.

Đất của bạn đang ở Quận 12 thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể tham khảo bảng giá đất theo quyết định 51/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh về giá các loại đất trên dịa bàn thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 01/01/2015 đến ngày 31/12/2019.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email [email protected]  hoặc qua tổng đài . Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Đất đai

Related posts

Mẫu hợp đồng thế chấp bằng giá trị quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Người tặng cho đất mất thì hợp đồng tặng cho QSD đất có còn hiệu lực ?

NP Tú Trinh

Thời hạn điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

NP Tú Trinh

Chuyển mục đích sử dụng đất đối với thân nhân người có công với cách mạng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tranh chấp đất đai về diện tích trên giấy tờ và thực tế ?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai giữa anh em trong gia đình ?

NP Tú Trinh

Vế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp đất đai khi mảnh đất đã được cấp sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Tìm hiểu quy định Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More