Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về quyền nuôi con khi cha mẹ không có đăng ký kết hôn ?

Tôi xin chào luật sư tư vấn của công ly Nptlawyer.com ;. Tôi có một vấn đề muốn hỏi và mong có được sự giải đáp của quý công ty: Tôi quen một người con gái sinh năm 1999. Sau khi quen nhau được 3 năm và đã có một đứa con gái.Cháu được 20 tháng tuổi thì vợ tôi đã bỏ đi vì cuộc sống khó khăn. Tôi phải lo cho cháu suốt một năm qua. Bây giờ vợ tôi quay về và đòi nuôi con nhưng tôi không đồng ý.

Vì tôi ngĩ vợ tôi không có công việc và hoàn cảnh gia đình vợ tôi thì bố mẹ vợ cũng đã ly hôn và không có nhà, phải đi ở trọ. Tôi không muốn con mình phải chịu một cuộc sống bấp bênh. Gia đình tôi cũng không khá giả gì nhưng tôi tincó thể lo được cuộc sống cho cháu tốt hơn là vợ tôi, một năm qua trong thời gian mẹ cháu bỏ đi tôi cũng đã lo cho cháu rất tốt. Tôi ngĩ ở với tôi cháu sẽ được chăm sóc tốt hơn là đi theo mẹ cháu.Tôi có thể chứng minh được. Tôi phải làm thế nào để giữ cháu ở lại sống với tôi.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp Luật Hôn nhân và Gia đình  của Nptlawyer.com ;.

Luật sư ư vấn pháp Luật Hôn nhân và Gia đình   gọi:

 

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Đối với trường hợp của anh, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Nam, nữ “chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng”. Do đó, về mặt pháp luật, bạn và người cha của con bạn không được coi là vợ chồng.

Dù không phải là vợ chồng nhưng “Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con” (Điều 15) thuộc mục 1, Chương V Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Theo đó, Điều 81 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn :

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn 

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Theo như thông tin của quý khác hàng cung cấp thì anh và mẹ cháu đang có tranh chấp về quyền nuôi con và không thể đi đến một thỏa thuận thống nhất được. Con gái của anh chị tính đến thời điểm này đã được 32 tháng tuổi (cháu được 20 tháng tuổi thì mẹ cháu bỏ đi và 12 tháng sau tức thời điểm này chị đã trở về). Như vậy căn cứ khoản 3 Điều 81 thì có thể thấy, cháu gái chưa đủ 36 tháng tuổi nên quyền trực tiếp nuôi cháu thuộc về vợ anh, trừ trường người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, tại thời điểm này anh muốn có quyền nuôi, chăm sóc cháu thì buộc phải thỏa thuận được với vợ anh. Nếu khởi kiện ra Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền nuôi con thì quyền này sẽ thuộc về vợ anh, do Tòa án sẽ căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 81 nêu trên trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Anh phải chứng minh được trước Tòa rằng vợ anh không có đủ điều kiện để nuôi cháu thì anh có thể có được quyền nuôi con.

Tuy nhiên, anh có thể đợi đến khi con gái anh đủ 36 tháng tuổi, khi đó anh khởi kiện ra Tòa án để giành quyền nuôi con về mình. Anh chỉ cần chứng minh rằng anh có điều kiện chăm sóc cháu tốt hơn vợ anh thì anh sẽ được Tòa án cho phép trực tiếp nuôi, khả năng anh được Tòa án trao quyền trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con trong trường hợp này là cao hơn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình.

Related posts

Thủ tục thuận tình ly hôn để không mất thời gian đi lại ?

NP Tú Trinh

Thủ tục nhận cháu làm con nuôi ?

NP Tú Trinh

Đơn phương ly hôn khi vợ bỏ nhà đi ?

NP Tú Trinh

Con muốn cha mẹ ly hôn nhưng cha không đồng ý thì sẽ ra sao?

NP Tú Trinh

Chồng "bắt cóc" con sau khi ly hôn giải quyết thế nào ?

NP Tú Trinh

Tư vấn làm thủ tục đăng ký kết hôn?

NP Tú Trinh

Ly hôn khi chưa đăng ký kết hôn và thủ tục khai sinh cho con ?

NP Tú Trinh

Tư vấn chia tài sản và hưởng thừa kế khi bố mẹ ly hôn ?

NP Tú Trinh

Xác minh nguồn gốc trẻ bị bỏ rơi để đăng ký nuôi con nuôi ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More