Tư vấn Hôn nhân Gia đình

Tư vấn về quyền đơn phương ly hôn khi chồng gây khó dễ?

Kính chào Diễn Đàn Luật;,Thưa luật sư, em và chồng cùng gia đình chồng có mâu thuẫn sâu sắc, nay em muốn ly hôn đơn phương với chồng em nhưng chồng em gây khó dễ bằng cách không cho em mượn hộ khẩu photo công chứng và chứng minh thư.

Hơn nữa chồng em còn nhờ vào các mối quan hệ để giành quyền nuôi con với em, con em được 7 tháng tuổi theo luật thì toà sẽ xử theo mẹ nhưng hiện tại em chưa có công việc ổn định, em rất hoang mang nếu em muốn hoàn thiện hồ sơ ly hôn mà không có hộ khẩu thì phải làm như thế nào? Có phải viết đơn trình bày về vấn đề đó không? và viết như thế nào Xin luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Nptlawyer.com ;

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Nptlawyer.com ;, với thông tin  câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình năm 2014 

Nội dung tư vấn:

 Theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định: "Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn."Vì vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn.

Thông thường trong những trường hợp này thì hồ sơ ly hôn bao gồm : 

– Đơn xin ly hôn;

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); 

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực). 

Bạn nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân quận, huyện nơi  bị đơn (chồng bạn) cư trú, làm việc. Nếu trong trường hợp bạn chưa có chứng minh thư của chồng ngay tại thời điểm nộp đơn thì theo hướng dẫn của từng tòa khác nhau bạn có thể nộp giấy tờ chứng minh khác để thay thế (bản phô tô chứng minh thư có công chứng hoặc giấy tờ tùy thân khác có ảnh).

Còn việc bạn không có sổ hộ khẩu bản sao chứng thực thì bạn có thể đến cơ quan có thẩm quyền xác thực tình trạng nơi cư trú thành viên trong gia đình của bạn.

Trong trường hợp, bạn không xin đủ được 2 giấy tờ này, bạn có thể làm văn bản thiếu hồ sơ với lý do chính đáng nộp kèm với hồ sơ xin đơn phương ly hôn, Tòa án có thể xem xét trường hợp của bạn để giải quyết.Về cách viết văn bản thiếu hồ sơ thì bạn cần tường trình thiếu những gì và nêu lý do chính đáng sau đó ghi rõ ngày và ký tên đầy đủ là được.

Về nguyên tắc, sau khi ly hôn vợ chồng bạn có thể thỏa thuận việc nuôi con để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt cho các con. Nếu không thỏa thuận được thì theo phán quyết của Tòa án. Tại điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc nuôi dưỡng, giáo dục  con sau khi ly hôn như sau:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên cộng với tình hình cụ thể của bạn thì do cháu dưới 36 tháng tuổi nên quyền nuôi con sau khi ly hôn sẽ thuộc về bạn. Tuy nhiên cũng phải xem xét tất cả các điều kiện, nếu bạn hoàn toàn không đủ điều kiện nuôi con thì Tòa án sẽ giao con cho chồng bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Nhìn chung, khi quyết định trao quyền nuôi con cho người vợ hay người chồng, Tòa án đều phải xem xét quyền lợi về mọi mặt của cháu bé trên thực tế.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email:  npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân.

Related posts

Đơn phương ly hôn có được chia tài sản chung không?

NP Tú Trinh

Vợ phá thai có cần chồng đồng ý hay không ?

NP Tú Trinh

Đơn xin cấp giấy chứng nhận chưa đăng ký kết hôn

NP Tú Trinh

Tư vấn về trình tự giải quyết ly hôn ?

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục ly hôn khi mất hết giấy tờ ly hôn ?

NP Tú Trinh

Trình tự thủ tục ly hôn như thế nào ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật ?

NP Tú Trinh

Không muốn nhà chồng trông con nhỏ sau khi ly hôn có được không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More