Tư vấn Đất đai

Tư vấn về mua nhà của người khác mà chưa cấp sổ đỏ ?

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư tư vấn giúp. Vợ chồng tôi đang định mua lại ngôi nhà của một bà hàng xóm gần nhà gia đình vợ, bà này sống đơn thân (không chồng, không con) ở khu này cũng đã hơn 40 năm.

Tuy khu này thuộc khu dân cư lâu năm, xung quanh không có dự án qui hoạch và bên phường cũng đã có thông tin sẽ làm sổ đỏ đại trà cho người dân (chưa biết khi nào và chắc cũng còn lâu) nhưng do đất không có sổ nên vợ chồng tôi vẫn rất băn khoăn. Mong anh/chị luật sư tư vấn 1 số giải pháp để mua ngôi nhà này với ít rủi ro về sau.

 Chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai    của Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013. 

2. Nội dung tư vấn:

Do chị không nói rõ mảnh đất đó được sử dụng từ năm bao nhiêu, đất có tranh chấp hay không, nên chúng tôi chưa thể tư vấn cách cụ thể cho chị được.

Tuy nhiên, khi chủ sử dụng mảnh đất đó chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì

Theo khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013 , điều kiện để chuyển nhượng đất đó là:
 
“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

Do đó, mảnh đất mà chị định mua chưa được cấp sổ đỏ thì chưa đủ điều kiện để thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, và đảm bảo giao dịch hợp pháp thì chị có thể đợi sau khi chủ sử dụng hoàn thiện thủ tục được cấp sổ đỏ thì thực hiện giao dịch. 

Còn nếu, chị vẫn muốn thực hiện giao dịch trước khi chủ sử dụng hoàn thiện thủ tục được cấp sổ đỏ thì:

Chủ sử dụng đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính, có biên lai xác nhận thì khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa chị và
chủ sử dụng, để thực hiện được giao dịch này, phải có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền về quản lý đất đai là UBND quận Cầu Giấy. 2 người cần có những giấy tờ sau:

+ Đơn xin phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

+ Kèm theo các biên lai xác nhận nghĩa vụ tài chính từ chủ sử dụng.

+ Các giấy tờ khác quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 hoặc Điều 18 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai 2013. 

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa 2 người, có công chứng, chứng thực. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.

 

Related posts

Tư vấn về việc xây dựng nhà trên đất có kế hoạch thu hồi ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc cấp sổ đỏ đúng với diện tích đất đang sử dụng ?

NP Tú Trinh

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại phí, lệ phí phải nộp ?

NP Tú Trinh

Chủ thể nộp thuế, phí khi chuyển quyền sử dụng đất.

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Chúng tôi có được hỗ trợ đền bù tiếp tính từ năm 2013 trở đi nữa không ?

NP Tú Trinh

Cơ quan nào có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất?

NP Tú Trinh

chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp năm 2015 ?

NP Tú Trinh

Có được bồi thường đất được xã giao đất canh tác và nộp thuế khi bị thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More