Tư vấn Đất đai

Tư vấn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất ?

Thưa Luật sư! Tôi có mua mảnh đất diện tích sử dụng là 102.6 m2 được tách ra từ mảnh đất diện tích 200 m2. Theo thỏa thuận giữa hai bên thì bên bán phải bán cho tôi mảnh đất phải vuông vắn và có diện tích sử dụng là: 5m x 20m = 100m2. Nhưng nay khi tách sổ đỏ thì diện tích đất nhà tôi tuy hơn 100m2 nhưng nó lại không được vuông vắn như thỏa thuận.

Hai bên đã thống nhất bằng giấy viết tay có chữ ký cả hai bên và người làm chứng là kéo một đường thẳng chạy dài hết thửa đất bên đất méo 20m, sau đó căng ngang 5m. Nhưng theo trên sổ đỏ được cấp thì phần đất để kéo cho đủ 5m thì bị lẹm sang đất của thửa bên. Tôi không yêu cầu họ đổi lại sổ đỏ vì nhà nước căn cứ vào thực địa và quy hoạch không thể đổi lại sổ vì lý do đất của thửa nhà bên khi đổi sổ trừ đi phần Quy hoạch thì diện tích sử dụng không còn đủ để được chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, tôi xin hỏi luật sư tư vấn dùm tôi liệu tôi và bên bán đất sẽ thương lượng bán lại cho tôi thêm 30cm rộng và dài hết thửa đất là 20m. Hai bên sẽ soạn thảo thành hợp đồng mua bán phần đất đó và có chữ ký của hai bên và người làm chứng. Liệu tôi đem bản hợp đồng này có đi công chứng hoặc xin xác nhận của cơ quan ủy ban nhân dân phường có được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn ph áp luật đất đai  Nptlawyer.com ;.

>>  Luật sư tư vấn ph áp  luật đất đai trực tuyến gọi:  

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Bộ luật dân sự 2005

Luật công chứng 2014

Nội dung tư vấn

Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định: "Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này."

Như vậy, người có quyền sử dụng đất nếu có đủ căn cứ để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 188 Luật đất đai 2013 thì họ có thể thực hiện quyền chuyển nhượng của mình hai bên có thể thỏa thuận về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên theo như thông tin bạn cung cấp thì giờ bạn và bên kia chỉ muốn thỏa thuận chuyển nhượng 1 phần đất để diện tích đất nhà bạn được vuông vắn, theo đó bên bán chỉ chuyển nhượng một phần thì họ lại phải thực hiện tách thửa sau đó mới có thể thực hiện hợp đồng chuyển nhượng và tiến hành công chứng được. Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì có thể hiểu thửa đất của bên kia không đủ điều kiện để được tách thửa nữa, do đó rất khó để hợp đồng chuyển nhượng của hai bạn được công chứng. Mà theo yêu cầu thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực thì mới có giá trị pháp lý. Bạn có thể sử dụng diện tích đất của bên kia nếu được họ đồng ý, tuy nhiên khi xảy ra tranh chấp thì quyền lợi của bạn sẽ không được đảm bảo.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật.

Related posts

Thực tiễn áp dụng pháp luật: Bông dưng bị thu hồi sổ đỏ

NP Tú Trinh

Chuyển quyền thừa kế đất đai khi mẹ đẻ chết ?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp đất liền kề cho mượn trồng cây?

NP Tú Trinh

Theo quy định của pháp luật việc xây nhà không có giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào?

NP Tú Trinh

Con có được yêu cầu chia sản ông bà để lại và cha có quyền tặng cho tài sản khi không có sự đồng ý của các con không?

NP Tú Trinh

Giải quyết tranh chấp đất liệu đã thỏa đáng?

NP Tú Trinh

Tư vấn về vướng mắc khi vay vốn ngân hàng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về tranh chấp đất đai ?

NP Tú Trinh

Tư vấn chia thừa kế đất đai?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More