Tư vấn Đất đai

Tư vấn về đất phần trăm ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: "Đây là tên gọi của loại đất trước kia do hợp tác xã trích % (5%) quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại % (5%) tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu)", Thúy Hằng, Gia Lâm, Hà Nội.

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai, tùy từng thời kỳ (Luật đất đai năm 1987, Luật đất đai năm 1993, luật đất đai năm 2003…) căn cứ mục đích sử dụng đất mà đất được chia làm nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung là gồm đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất dân cư, đất chuyên dùng, đất chưa sử dụng…( nay được chia chung làm 3 loại là nhóm đất nông nghiệp; nhóm đất phi nông; nhóm đất chưa sử dụng) chứ không có loại đất % hay đất rau xanh.

Tuy nhiên trong thực tế có loại đất này, đây là tên gọi của loại đất trước kia do hợp tác xã trích % (5%) quỹ đất hợp tác xã hoặc các hộ dân sau khi đưa đất vào hợp tác xã thì được giữ lại % (5%) giao cho các hộ nông dân được tự chủ phát triển kinh tế (trồng rau, hoa màu). Hiện nay theo quy định tại điều 72 Luật đất đai năm 2003, điều 74 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn Luật đất đai thì căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của mỗi địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương. Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất. Do đó đây là loại đất nông nghiệp.

Theo quy định của Luật đất đai (điều 5 Luật đất đai năm 1987, điều 6 Luật đất đai năm 1993 và điều 11 Luật đất đai năm 2003) đều quy định người sử dụng đất phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch và mục đích sử dụng đất.

Vì vậy dù là đất % hay đất đã được giao lâu năm để nhằm mục đích làm nông nghiệp thì người được giao đất có nghĩa vụ sử dụng đúng mục đích loại đất đó. Do đó dù từ năm 1992 gia đình bạn đã sử dụng một phần đất này để xây nhà là sử dụng đất trái mục đích, vi phạm pháp luật đất đai nên dù đã xây dựng nhà ở rồi thì đất này cũng không được công nhận là đất thổ cư.

Trường hợp gia đình bạn muốn sử dụng đất này vào mục đích xây nhà ở (đất thổ cư- đất phi nông nghiệp) thì gia đình bạn phải làm thủ tục xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp).

Trân trọng./.

PHÒNG NHÀ ĐẤT – Nptlawyer.com ;

————————————————————

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai ;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất ;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai ;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá ;

Related posts

Tư vấn giải quyết tranh chấp khi chuyển nhượng đất đai ?

NP Tú Trinh

Quy định về điều chỉnh thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

NP Tú Trinh

Về đề án quy hoạch phát triển tổ chức hành nghề công chứng

NP Tú Trinh

Tư vấn thủ tục sang tên, chuyển nhượng nhà đất từ con cho Bố mẹ ?

NP Tú Trinh

Pháp luật quy định về việc định hướng phát triển nhà ở quốc gia như thế nào?

NP Tú Trinh

Có thuộc trường hợp được miễn giảm khi chuyển mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Việc cải tạo, phá dỡ nhà chung cư được pháp luật quy định như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế trước bạ quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Thủ tục ủy quyền giao dịch bất động sản ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More