Tư vấn Đất đai

Tư vấn về cơ sở kháng cáo yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai ?

Thưa luật sư! Hiện nay tôi có tranh chấp đất đai đã được tòa án nhân dân huyện Diễn Châu giải quyết nhưng tôi thấy chưa thỏa đáng nên nhờ Luật sư tư vấn để có cơ sở pháp lý khi kháng cáo. Hiện nay trong bản án của TAND huyện Diễn Châu đang dựa trên lời khai của các bên liên quan để giải quyết mà chưa đưa ra được cơ sở pháp lý thuyết phục

Đặc biệt tòa đã bác sơ đồ địa chính vẽ trong thời gian 1991 đến 1993 do không có cơ quan tham quyền ký duyệt và các hộ liên kề ký xác nhận trong khi đó vẫn được lưu sử dụng tại địa bàn xã và phòng tài nguyên môi trường huyện. Không căn cứ vào hiện trạng đang tồn tại nơi công trình phụ gia đình tôi đã xây từ lâu.

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai Nptlawyer.com ;

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Nptlawyer.com ;. Cặn cứ vào các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011

Thông tư 25/2014/TT_BTNMT quy định về bản đồ địa chính

II. Nội dung tư vấn

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 như sau: 

"Điều 81. Chứng cứ

Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cá nhân, cơ quan, tổ chức khác giao nộp cho Toà án hoặc do Toà án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định mà Toà án dùng làm căn cứ để xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp hay không cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ việc dân sự."

Theo quy định tại Điều 82 BLTTDS, nguồn của chứng cứ có thể là: Các tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được;  Lời khai của đương sự; Lời khai của người làm chứng;…

Tuy nhiên, đối với các tài liệu được coi là nguồn của chứng cứ là quyết định hành chính, BLTTDS quy định:

Điều 32a. Thẩm quyền của Toà án đối với quyết định cá biệt của cơ quan, tổ chức

1. Khi giải quyết vụ việc dân sự, Toà án có quyền hủy quyết định cá biệt rõ ràng trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức đó xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Toà án có nhiệm vụ giải quyết. Trong trường hợp này, cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức đó có quyền và nghĩa vụ tham gia tố tụng.

2. Trường hợp vụ việc dân sự có liên quan đến quyết định cá biệt bị yêu cầu hủy quy định tại khoản 1 Điều này, thì quyết định cá biệt đó được Toà án xem xét trong cùng vụ việc dân sự. Thẩm quyền của cấp Toà án giải quyết vụ việc dân sự đó được xác định theo quy định tại Điều 29 và Điều 30 của Luật tố tụng hành chính.

Mặt khác, Điều 22 Thông tư 25/2014/TT_BTNMT quy định: "Bản đồ địa chính phải được đơn vị thi công ký xác nhận sản phẩm; đơn vị kiểm tra ký xác nhận chất lượng sản phẩm; Ủy ban nhân dân cấp xã ký xác nhận đo vẽ phù hợp hiện trạng quản lý, sử dụng; Sở Tài nguyên và Môi trường ký duyệt nghiệm thu chất lượng sản phẩm đủ điều kiện đưa vào sử dụng tại vị trí phần ngoài khung bản đồ theo mẫu quy định tại điểm 1 mục III của Phụ lục số 01 kèm theo Thông tư này."

Theo như thông tin mà bạn cung cấp, tòa án đã hủy bỏ bản đồ địa chính trái pháp luật vì lí do chưa được kí duyệt là đúng theo quy định của pháp luật. Hiện trạng sử dụng đất lâu dài của gia đình bạn chỉ là một trong những căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất không có tranh chấp được UBND cấp xã xác nhận mà không phải là chứng cứ chứng minh gia đình bạn có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đang tranh chấp. Mặt khác, bạn cũng không cung cấp rõ thông tin chi tiết về sự kiện tranh chấp, nguồn gốc mảnh đất mà bạn đang sử dụng nên chúng tôi chỉ đưa ra các quy định của pháp luật để bạn tham khảo.

Về thủ tục kháng cáo, bạn tham khảo bài viết: Thủ tục kháng cáo trên website của Nptlawyer.com ;.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  hoặc gửi qua email: [email protected]  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong được hợp tác !

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

Related posts

Tư vấn thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai?

NP Tú Trinh

Có khoảng 30 trường hợp Việt kiều sở hữu nhà trong nước

NP Tú Trinh

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhập hồ khẩu vào TP. Hồ Chí Minh ?

NP Tú Trinh

Xác định số tiền bồi thường khi bị thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Áp giá thu tiền sử dụng đất.

NP Tú Trinh

Tư vấn hợp thức hóa mương nước ?

NP Tú Trinh

Thời hạn nhận lại sổ đỏ đăng ký biến động là bao lâu?

NP Tú Trinh

Kiều bào chê nhà đất TP HCM đắt đỏ

NP Tú Trinh

Mẫu danh sách các thửa đất nông nghiệp của cùng một người sử dụng, người được giao quản lý đất (Mẫu số 04c/ĐK)

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More