Tư vấn Đất đai

Tư vấn về cấp phép xây dựng nhà ở tại nông thôn ?

Xin kính chào Diễn Đàn Luật;. Tôi xin hỏi một vấn đề như sau: Theo Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 quy định: "Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm: Công trình nhà ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được phê duyệt". Tôi xin hỏi luật sư tư vấn cho tôi là: Ở cấp xã hiện nay chỉ có quy hoạch chi tiết khu trung tâm cụm xã và quy hoạch nông thôn mới được phê duyệt.

 Như vậy theo Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 thì ở khu vực nông thôn khu quy hoạch chi tiết trung tâm cụm xã các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ thì phải xin phép xây dựng trước khi xây dựng nhà ở; còn ở các khu vực nông thôn chỉ có quy hoạch nông thôn mới thì các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ thì được miễn giấy phép xây dựng trước khi xây dựng nhà ở ?

Xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai Nptlawyer.com ;.

Luật sư tư vấn Luật đất đai , gọi số:

 

Trả lời: 

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cở sở pháp lý:

Luật xây dựng 2014

Thông tư số 10/2012/TT-BXD  hướng dẫn thực hiện Nghị định số 64//2012/NĐ-CP của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng;

Nội dung tư vấn: 

Trước hết, tôi xin nhắc lại câu hỏi của bạn là: "…khu vực nông thôn khu quy hoạch chi tiết trung tâm cụm xã các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ thì phải xin phép xây dựng trước khi xây dựng nhà ở; còn ở các khu vực nông thôn chỉ có quy hoạch nông thôn mới thì các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ thì được miễn giấy phép xây dựng trước khi xây dựng nhà ở ?" 

Theo Điểm k Khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng 2014 quy định: "Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;". Theo đó, quan điểm: "khu vực nông thôn khu quy hoạch chi tiết trung tâm cụm xã các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ thì phải xin phép xây dựng trước khi xây dựng nhà ở." của bạn hoàn toàn ĐÚNG. 

Tuy nhiên, Điều 62 về Giấy phép xây dựng quy định: Trước khi khởi công xây dựng công trình chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng, trừ trường hợp xây dựng các công trình sau đây: Công trình thuộc bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp, công trình tạm phục vụ xây dựng công trình chính; Công trình xây dựng theo tuyến không đi qua đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng, dự án đầu tư xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa; Nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt; Các công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực và an toàn của công trình.

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, các quy định về giấy phép xây dựng phải phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Uỷ ban nhân dân cấp huyện quy định cụ thể các điểm dân cư tập trung thuộc địa bàn phải cấp giấy phép xây dựng.”  Điều này có nghĩa là tại khu vực nông thôn, các hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở riêng lẻ tại khu vực quy hoạch nông thôn mới vẫn phải xin giấy cấp phép xây dựng nhà ở vì không thuộc các trường hợp được miễn tại điều 89 Luật Xây dựng. Và Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền quyết định xem khu vực quy hoạch nông thôn mới có phải xin giấy phép xây dựng nhà ở hay không tùy thuộc vào tình hình thực tế tại địa phương của bạn. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email [email protected]  hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Tư vấn thủ tục đặt cọc mua căn hộ chung cư ?

NP Tú Trinh

Mối quan hệ của luật sư với các cơ quan tiến hành tố tụng

NP Tú Trinh

Người kinh có được thuê đất của người dân tộc thiểu số ?

NP Tú Trinh

Lập pháp ở Liberia: Các bước làm luật

NP Tú Trinh

Không lo Việt kiều đầu cơ nhà ở

NP Tú Trinh

Có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi mua nhà thanh lý của xí nghiệp không?

NP Tú Trinh

Tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng ủy quyền thế chấp sổ đỏ tại Ngân hàng

NP Tú Trinh

Giá trị pháp lý của sổ xanh ?

NP Tú Trinh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân hay hộ gia đình ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More