Tư vấn Đất đai

Tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng hiện trạng sử dụng ?

Xin hỏi Nptlawyer.com ;: năm 1993 bố mẹ tôi li dị được toà sử cho ly hôn phân tài sản gia đình tự chia sau khi chia xong tôi và mẹ cùng anh trai ở trên 1 mảnh đất 4000m2 và căn nhà gỗ đến năm 1994 mẹ tôi đi lấy chồng và ở nhà chồng để lại 2 anh em ở trên mảnh đất nói trên. Đến năm 1998, mẹ tôi và ông dượng về xây nhà ở trên mảnh đất này và năm 2000, mẹ tôi với ông ấy sinh được 1 đứa con trai năm nay 15 tuổi.

Đến năm 2002, tôi lập gia đình và làm nhà ở 1 phần mảnh đất nói trên và mẹ tôi có làm giấy cho đất nhưng giấy tay có chứng nhận của khu trưởng 1500m2. Năm 2010 mẹ tôi làm sổ đỏ làm gộp luôn phần đất của tôi ko tách riêng cho tôi, tôi đã làm đơn khiếu nại đến UBND huyện để giải quyết nhưng vì đất nằm trong khu quy hoạch sinh thái nên không tách sổ được. Mong luật sư chỉ cho tôi làm cách nào để cấp lại sổ cho đúng hiện trạng tôi đang sử dụng đất. Rất mong luật sư hướng dẫn thủ tục làm đơn gủi cơ quan nào để giải quyết. Tôi xin chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Nptlawyer.com ;

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Nptlawyer.com ;. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

2. Luật sư tư vấn:

Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2014) cho phép người sử dụng đất được để lại thừa kế quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời thửa đất đó cũng phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Khi đáp ứng được các điều kiện trên, nhưng diện tích đất không đủ diện tích để tách thửa thì bạn cũng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó, bạn có thể xin cấp giấy chứng nhận và trên giấy ghi cả tên bạn và tên mẹ bạn, ghi rõ diện tích nào được sử dụng chung, diện tích nào được sử dụng riêng.

Khoản 5 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT. Hình thức sử dụng được ghi như sau:

a) Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của một người sử dụng đất (một cá nhân hoặc một hộ gia đình, hai vợ chồng, một cộng đồng dân cư, một tổ chức trong nước, một cơ sở tôn giáo, một cá nhân nước ngoài, một người Việt Nam định cư ở nước ngoài,…) thì ghi "Sử dụng riêng" vào mục hình thức sử dụng;

b) Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người sử dụng đất thì ghi "Sử dụng chung" vào mục hình thức sử dụng;

c) Trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà diện tích đất ở được công nhận nhỏ hơn diện tích cả thửa đất và có hình thức sử dụng chung, sử dụng riêng đối với từng loại đất thì lần lượt ghi "Sử dụng riêng" và mục đích sử dụng, diện tích đất sử dụng riêng kèm theo; ghi "Sử dụng chung" và mục đích sử dụng, diện tích đất sử dụng chung kèm theo. Ví dụ: "Sử dụng riêng: Đất ở 120m2, đất trồng cây lâu năm 300m2; Sử dụng chung: Đất ở 50m2, đất trồng cây hàng năm 200m2".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: npttrinhlaw@gmail.com để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Nptlawyer.com ;.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

Related posts

Thủ tục xin cấp sổ đỏ có yếu tố nước ngoài ?

NP Tú Trinh

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất sử dụng ổn định từ năm 1998 ?

NP Tú Trinh

Mẫu giấy phép xây dựng tạm áp dụng cho công trình, nhà ở riêng lẻ

NP Tú Trinh

Đòi lại đất như thế nào ?

NP Tú Trinh

Ký tên vào giấy trắng, nội dung sau đó có hiệu lực ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thuế nông nghiệp và phi nông nghiệp ?

NP Tú Trinh

Nhà ở trên 250m2 đất phải thuê nhà thầu xây dựng

NP Tú Trinh

Thủ tục tặng cho đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Tranh chấp, khiếu nại tố cáo về đất đai và giải quyết tranh chấp khiếu nại tố cáo về đất đai

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More