Tư vấn Đất đai

Tư vấn về bồi thường về đất khai hoang ?

Kính gửi văn phòng luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc như sau, mong luật sư tư vấn giúp cho tôi. Gia đình tôi đã khai hoang một mảnh đất 250m2 đến nay được 35 năm, trong quá trình trồng lúa trên mảnh đất này chúng tôi phải đóng góp một số thuế theo quy định như thuế bảo nông (trông coi hoa màu), một số thuế khác….

Hiện nay Công ty thuộc tập đoàn kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) có dự án qua mảnh đất của chúng tôi. Tuy nhiên những hộ có phần đất nông nghiệp bên cạnh được đền bù với mức giá 50 triệu/ 360m2. nhưng gia đình tôi không nhận được sự đền bù. Thiết nghĩ đã là công ty tư nhân thì họ sẽ đền bù với mức giá giống nhau cho bất kỳ loại đất nào mà công trình đi qua. Vậy mong văn phòng luật sư tư vấn giúp cho tôi xem quy định của pháp luật về vấn đề đó như thế nào, việc họ trả lời không đền bù cho chúng tôi đã đúng chưa. Nếu muốn nhận được sự đền bù thì gia đình tôi phải làm những thủ tục gì. 

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 

Trả lời

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Nptlawyer.com ;, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

Nghị định 43/2014/ NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật đất đai

Nội dung tư vấn

Một là cần xem xét gia đình bạn có đủ điều kiện để được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế – xã hội được quy định tại khoản 1 điều 75 Luật đất đai 2013:

"1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp."

Do bạn không cung cấp là đất khai hoang này có các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất hay không, chỉ biết đất ổn định được 35 năm nên nếu đất của bạn không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 19 Nghị định 43/2014/ NĐ-CP thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh."

Như vậy, nếu gia đình bạn đủ điều kiện để được bồi thường về đất mà công ty tư nhân không bồi thường thì bạn có thể kiện đòi bồi thường.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai

Related posts

Trường hợp nào thì bị thu hồi đất?

NP Tú Trinh

Khi đấu thầu có phải làm thủ tục bảo đảm dự thầu ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về việc tặng một phần quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Biểu mẫu văn bản quy phạm pháp luật do cơ quan nhà nước ban hành

NP Tú Trinh

Các trường hợp Nhà nước đã mượn đất của hộ gia đình, cá nhân thì giải quyết như thế nào?

NP Tú Trinh

Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng đất khi Giấy chứng nhận mang tên Hộ gia đình ?

NP Tú Trinh

Trưng mua, trưng dụng : Khái niệm và điều kiện

NP Tú Trinh

Mua đất viết giấy tay khi tranh chấp có được coi là vô hiệu ?

NP Tú Trinh

Tư vấn về quyền sử dụng nhà ở khi mẹ đã định đoạt tài sản cho Em gái ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More