Tư vấn Đất đai

Tư vấn tranh chấp đất đai ngoài bìa đỏ ?

Chào Nptlawyer.com ;. Tôi nhờ luật sư tư vấn giúp: Đất đai ngoài vùng phạm vi bìa đỏ nhưng thuộc phạm vi sử dụng của bên A (Đất này không thuộc đất của bên nào cả vì bên địa chính năm 1993 đã cắt thừa nên để hoang nhưng nay thuộc trong phạm vi sử dụng của bên A) mà bên B đòi lấn chiếm xây dựng thì có vi phạm pháp luật không ?

Xin cảm ơn. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai  của Nptlawyer.com ;

  

Luật sư tư vấn  luật đất đai trực tuyến  gọi :  

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý

 

Luật Tố cáo của Quốc hội, số 03/2011/QH13;

– Luật Đất đai của Quốc hội, số 45/2013/QH13;

– Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

2.Nội dung trả lời

Căn cứ khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 170. Nghĩa vụ chung của người sử dụng đất

1. Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Căn cứ khoản 1 Điều 3 Nghị định 102/2014:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.”

Như vậy theo quy định pháp luật thì người sử dụng đất phải có nghĩa vụ sử dụng đất đúng ranh giới tức là sử dụng trong phạm vi thuộc quyền sở hữu của mình. Do đó nếu anh B có hành vi xây dựng ngoài phạm vi ranh giới đất của mình là trái quy định của pháp luật nên:

Căn cứ Điều 205 Luật đất đai năm 2013:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.”

Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật tố cáo năm 2011:

“Điều 2. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  1. Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.”

Căn cứ Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

“Điều 10. Lấn, chiếm đất

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

4. Hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.”

Căn cứ khoản 2 Điều 31 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

“2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;

b) Phạt tiền đến 50.000.000 đồng;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại Điểm b Khoản này;

đ) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm; buộc trả lại đất đã lấn, chiếm; buộc làm thủ tục đính chính Giấy chứng nhận bị sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung; buộc hủy bỏ giấy tờ giả liên quan đến việc sử dụng đất; buộc trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền do vi phạm.”

Căn cứ khoản 1 Điều 31 Luật tố cáo năm 2011:

“Điều 31. Thẩm quyền giải quyết tố cáo

Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý được giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Theo quy định trên thì bạn cần thực hiện thủ tục tố cáo hành vi vi phạm của bạn B tới Chủ tịch UBND cấp huyện nơi có diện tích đất trên về hành vi của ông B.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: npttrinhlaw@gmail.com hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.

Related posts

Tư vấn thủ tục sang tên số đỏ: Mua nhà theo hợp đồng ủy quyền?

NP Tú Trinh

Có được tự ý cơi nới nhà cửa trên đất còn đang tranh chấp ?

NP Tú Trinh

Hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại đất đai

NP Tú Trinh

Thu hồi, bồi thường khi nhà nước thu hồi đất đai ?

NP Tú Trinh

Bảo đảm khi thế chấp đất có sở hữu chung ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tách sổ đỏ khi mua đất không công chứng ?

NP Tú Trinh

Tư vấn khởi kiện tranh chấp đất đai khi bị phong tỏa sổ đỏ ?

NP Tú Trinh

Tư vấn cách tính thuế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ?

NP Tú Trinh

Xây tường ngăn cách đất liền kề có đúng quy định pháp luật ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More