Xin chào, luật sư cho e hỏi e kết hôn được gần 2 năm,và có 1 cháu được 6 tháng tuổi. Vợ chồng e dạo này xích mích, không hòa hợp để sống tiếp với nhau nữa. Bọn em thuận ly hôn. Nếu ly hôn thì em bé có được ở với em không. Và từ lúc cưới xong em có bầu không đi làm được chỉ ở nhà, mình chồng em đi làm.

Hai tháng trước bọn em mới mua xe máy 30 triệu, bố chồng em cho 11 triệu, em bán vàng cưới đi được 13 triệu, lương chồng em 6 triệu. Vậy khi ly hôn có được ghi xe máy đó là tài sản chung không?

Mong luật sư giúp đỡ giải đáp nhữg thắc mắc đó hộ em!

Người hỏi: AT

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của công ty Nptlawyer.com ;.


Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình:

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

– Căn cứ quy định tại khoản 1 điều 29 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng: "Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập."

Như vậy, dù bạn không đi làm chỉ ở nhà nội trợ thì thu nhập của chồng bạn cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

– Theo quy định tại khoản 1 điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung." 

Từ quy định trên của pháp luật, trường hợp phần 11 triệu bố chồng bạn tuyên bố cho hai vợ chồng bạn thì đó sẽ là tài sản  chung của gai vợ chồng bạn, nhưng nếu bố chồng bạn khẳng định rằng chỉ cho riêng chồng bạn thì đó sẽ không được xác định lầ tài sản chung mà là tài sản riêng của chồng bạn.

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì: "Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng."

Vàng cưới của bạn là phần tài sản bạn được bên ngoại cho khi về nhà chồng vì vậy để chứng minh đây là tài sản riêng của bạn, bạn cần bố mẹ hoặc người cho bạn số vàng cưới đó xác nhận cho riêng bạn mà không phải cho hai vợ chồng. Tuy nhiên nếu hai vợ chồng bạn đã có thỏa thuận số vàng này là tài sản chung thì theo quy định tại khoản 1 điều 33 nêu trên đây là tài sản chung của vợ chồng.

Từ những quy định trên của pháp luật bạn có thể thấy rằng trường hợp của bạn có thể xảy ra hai tình huống:

– Tình huống thứ nhất, phần tiền bố chồng bạn cho và số vàng cưới của bạn đều được xác định là tài sản chung của vợ chồng thì chiếc xe máy đó được coi là tài sản chung.

– Tình huống thứ hai, phần tiền bố chồng bạn cho được xác định là cho riêng chồng bạn thì bạn chỉ được chia 6 triệu tiền lương của chồng bạn và 13 triệu tiền vàng cưới (nếu vàng cưới đã được nhập vào tài sản chung) hoặc lấy lại toàn bộ tiền vàng cưới (nếu xác định đó là tài sản riêng của bạn.)

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *