Tư vấn Đất đai

Tư vấn Thủ tục trước bạ sang tên nhà đất?

Kính chào Nptlawyer.com ;, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp: Tôi là Nguyễn Cao Nam, sinh 1987. Hiện tại tôi đang chuẩn bị mua bán, giao dịch 1 bất động sản tại khu vực Tây Mỗ- Nam Từ Liêm- Hà Nội.

Tôi liên hệ muốn tìm hiểu về gói tư vấn và dịch vụ trọn gói về thủ tục trước bạ sang tên nhà đất của công ty bạn? Dưới đây là một số thông tin về nhà đất:  Tình trạng: Mình ở hà nam, hộ khẩu vẫn ở hà nam,  đang thuê nhà ở hà nội. Mình có dự định mua 1 mảnh đất ở khu Tây.

Các bạn phản hồi giúp mình dịch vụ tư vấn và làm thủ tục (giá trị, điều khoản như thế nào) và các bạn sẽ giúp mình (bên mua) những vấn đề gì (hay chỉ làm công chứng viên)?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư!                                        

Người gửi: Cao Nam

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật   của Nptlawyer.com ;.

>> Luật sư tư vấn thủ tục sang tên sổ đỏ :

 

Trả Lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lýThông tư  111/2013/TT-BTC Thông tư 124/2011/TT-BTC về hướng dẫn lệ phí trước bạ , Công văn 795/TCT-CS giải đáp vướng mắc về lệ phí trước bạ, Bộ luật dân sự 2005

Việc chuyển nhượng nhà đất sẽ diễn ra theo quy trình pháp lý như sau:

– Bước 1: Đặt cọc ( có thể tiến hành luôn bước 2)

– Bước 2: Làm hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. Hợp đồng này bắt buộc phải công chứng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, khoản 3 Điều 93 Luật Nhà ở năm 2005, Điều 450 Bộ luật dân sự 2005. Phí công chứng quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 08/2012/NĐ-CP. Một khi hợp đồng này được công chứng, nó hoàn toàn có hiệu lực pháp lý. Theo đó các bên trong hợp đồng có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng. Như vậy, kể từ thời điểm hợp đồng được công chứng, quyền sở hữu đối với bất động sản được chuyển  từ người chuyển nhượng sang người được chuyển nhượng. Người được chuyển nhượng có nghĩa vụ thanh toán theo đúng hợp đồng hai bên đã ký kết.

– Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ thuế. Đối với giao dịch chuyển nhượng nhà đất, các bên có nghĩa vụ phải thực hiện việc nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại khoản 5 Điều 2 Thông tư  111/2013/TT-BTC thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là thu nhập chịu thuế.

Về cách tính thuế, theo quy định tại Khoản 4, Điều 12 thông tư 111/2013/TT-BTC  thì có hai cách phương pháp tính thuế như sau:

– Áp dụng thuế suất 25% tính trên thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản –  thu nhập dựa vào chênh lệch giá chuyển nhượng và giá vốn cộng các chi phí hợp lý lien quan  (trường hợp giá bán không thấp hơn giá do UBND  cấp tỉnh  ban hành và có đầy đủ hồ sơ, chứng từ lệ chứng minh giá mua và chi phí có liên quan).

– Áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng bất động sản  ghi trên hợp đồng chuyển nhượng (giá bất động sản làm căn cứ tính thuế không thấp hơn giá do UBND cấp tỉnh ban hành).

Ngoài ra, trường hợp nếu bạn sở hữu duy nhất một căn nhà thì theo quy định tại Khoản 2, Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Cách để chứng minh là bạn phải lập bản tự khai chỉ có căn nhà duy nhất và tự chịu trách nhiệm về tính trung thực trong bản khai, có xác nhận của UBND cấp xã chữ ký của người khai.

Lệ phí trước bạ

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ,  nhà đất là đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Thứ nhất, người nộp lệ phí trước bạ, theo Điều 3 Thông tư này, tổ chức cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí là người phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng  với cơ quan nhà nước. Điều này có nghĩa là bên nhận chuyển nhượng sẽ là bên phải nộp khoản tiền lệ phí trước bạ giá chuyển nhượng QSD nhà đất. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng chuyển nhượng, hai bên có thỏa thuận bên chuyển nhượng sẽ phải chịu lệ phí trước bạ thì bạn mới phải nộp

Thứ hai, cách tính lệ phí trước bạ theo khoản 2 Điều 4 Thông tư 124/2011/TT-BTC :

Lệ phí trước bạ    =      giá tính lệ phí trước bạ     x         tỷ lệ (%) lệ phí trước bạ

Trong đó:

– Giá tính lệ phí trước bạ : giá chuyển nhượng thực tế QSD nhà đất ghi trên hợp đồng chuyển nhượng. ( theo quy định của Công văn 795/TCT-CS của Tổng cục thuế giải thích về lề phí trước bạ)

– Tỷ lệ lệ phí trước bạ: 0,5 % ( Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC)

– Bước 4: Làm thủ tục sang tên chuyển nhượng. Để hợp thức hóa quyền sở hữu quyề sử dụng đất đối với người được chuyển nhượng, một trong hai bên theo thỏa thuận trong hợp đồng sẽ  nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường làm thủ tục sang tên chuyển nhượng.

Rất mong đực hợp tác với quý khách!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật – Nptlawyer.com ;

Related posts

Giấy ủy quyền giải quyết thủ tục đất đai thế nào là hợp pháp ?

NP Tú Trinh

Đẩy mạnh cải cách tư pháp đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt nam

NP Tú Trinh

Có được xây nhà trên đất trồng cây lâu năm không ?

NP Tú Trinh

Thủ tục cần thiết khi mua bán nhà ?

NP Tú Trinh

Có được bồi thường khi có quyết định thu hồi đất ?

NP Tú Trinh

Tái định cư đất bị giải tỏa ?

NP Tú Trinh

Xử lý tình huống trong đấu thầu ?

NP Tú Trinh

Có được đền bù khi giải tỏa chợ tự phát không ?

NP Tú Trinh

Tư vấn tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất theo luật mới ?

NP Tú Trinh

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More